30/06/2008 - 22:12

Ngành thủy sản TP Cần Thơ

Thực hiện hệ thống tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, nâng cao khả năng cạnh tranh

(CT)- Ngày 30-6-2008, Hội đồng Khoa học TP Cần Thơ đã nghiệm thu dự án “Nâng cao khả năng cạnh tranh trong phát triển xuất khẩu thủy sản Cần Thơ bằng thực hiện hệ thống tiêu chuẩn chất lượng quốc tế HACCP, SQF 1000-2000CM”. Dự án do tiến sĩ Trần Ngọc Nguyên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ, làm chủ nhiệm.

Qua 4 năm thực hiện (từ 2003 đến 2006), dự án đã xây dựng được chính sách chất lượng cho vùng nuôi thủy sản an toàn ở Cần Thơ; xây dựng các biểu mẫu, bảng hướng dẫn thực hiện hệ thống quản lý chất lượng thủy sản xuất khẩu theo tiêu chuẩn HACCP (phân tích mối nguy các điểm kiểm soát tới hạn), qui phạm vệ sinh SSOP, qui trình nuôi thủy sản theo SQF 1000CM, sổ tay chất lượng, sổ tay kỹ thuật nuôi thủy sản… hướng dẫn cho cán bộ thủy sản và người nuôi thủy sản. Dự án cũng đã đào tạo 70 chuyên viên thực hành chất lượng, 20 chuyên viên đánh giá nội bộ và 20 giảng viên . 4 doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu của Cần Thơ và Hậu Giang là Caseamex, Việt Hải, Cafatex, Sohafood (Nông trường Sông Hậu) được chứng nhận đạt tiêu chuẩn SQF 2000CM (chứng nhận thực phẩm chất lượng và an toàn cho nhà máy) và 70 ha nuôi cá tra của TP Cần Thơ được chứng nhận đạt tiêu chuẩn SQF 1000CM (chứng nhận thực phẩm chất lượng và an toàn cho vùng nuôi).

Dự án đã góp phần đảm bảo chất lượng hàng hóa thủy sản xuất khẩu, đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản TP Cần Thơ tăng liên tục từ 126 triệu USD năm 2003 lên 305 triệu USD năm 2007.

LỆ THU

Chia sẻ bài viết