05/09/2019 - 08:14

Thủ tướng Nhật thăm Nga thúc đẩy hiệp ước hòa bình 

Ngày 4-9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh) đã bắt đầu chuyến công du 3 ngày tới Vladivostok, thành phố Viễn Đông của Nga để tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) và thúc đẩy các cuộc đối thoại hiệp ước hòa bình với Mát-xcơ-va.

Ảnh: UPI

Ảnh: UPI

Trọng tâm của chuyến công du Nga lần này của Thủ tướng Abe sẽ là cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, dự kiến diễn ra vào hôm nay 5-9, nhằm tạo ra tiến triển hướng tới giải quyết tranh chấp lãnh thổ từ lâu liên quan tới 4 hòn đảo nằm ngoài khơi Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản hiện do Nga kiểm soát. Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới Nga, Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc hội đàm thẳng thắn với Tổng thống Putin để nâng cấp các cuộc đàm phán hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Tuy nhiên, trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov thừa nhận rằng cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe  khó có thể tạo tiến triển đáng kể cho các cuộc đàm phán song phương liên quan tới hiệp ước hòa bình vì những bất đồng lớn vẫn tồn tại.

Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe hồi năm ngoái đã tiến hành các cuộc đàm phán nhằm hướng tới việc ký kết một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến, song tại các cuộc thương lượng, gồm ở cấp chuyên viên, hai  bên đã không thể thu hẹp khoảng cách liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Thanh Hương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết