26/02/2020 - 19:29

Thủ hiến Delhi kêu gọi áp đặt lệnh giới nghiêm vì bạo lực 

Ngày 26-2, Thủ hiến Delhi Arvind Kejriwal đã kêu gọi Chính phủ Ấn Độ áp đặt lệnh giới nghiêm và triển khai quân đội tại các khu vực trong địa phận thủ đô, nơi xảy ra các cuộc bạo động gây chết người trong vài ngày qua.

Bạo động tại Delhi. Ảnh: PTI

Thủ hiến Kejriwal cho biết ông đã liên hệ với nhiều quan chức chính phủ trong đêm 25-2, thông báo về tình hình đáng báo động khi cảnh sát không thể kiểm soát được an ninh. Ông cho rằng Chính phủ Ấn Độ cần ngay lập tức triển khai quân đội và áp đặt lệnh giới tại các khu vực xảy ra bạo động. Hiện ông đã đề xuất ý kiến này lên chính quyền trung ương.

Cùng ngày, người đứng đầu bệnh viện ở thủ đô New Delhi cho biết đã có 20 người thiệt mạng và 189 người bị thương trong các vụ đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối Luật Quốc tịch sửa đổi (CAA) ở một số khu vực phía Đông Bắc thủ đô New Delhi trong hai ngày qua.

Luật Quốc tịch sửa đổi đã được hai viện Quốc hội Ấn Độ thông qua ngày 11-12-2019, cho phép nhập quốc tịch đối với những người thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số của Pakistan, Afghanistan và Bangladesh nhập cư trái phép vào Ấn Độ trước ngày 31-12-2014. Tuy nhiên, người Hồi giáo không nằm trong diện này. Các cuộc biểu tình phản đối đạo luật trên đã biến thành bạo lực và lan sang nhiều trường đại học trên toàn Ấn Độ khi các sinh viên và người dân xuống đường phản đối chính phủ. Những người phản đối cho rằng đạo luật này vi hiến.

Lan Phương  (TTXVN)

Chia sẻ bài viết