07/08/2009 - 08:55

Nhật Bản

Thế giới nỗ lực không còn vũ khí hạt nhân vào năm 2020

(TTXVN)- Sáng 6-8, lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ ném bom nguyên tử của quân đội Mỹ xuống thành phố Hiroshima (Tây Nam Nhật Bản) cách đây 64 năm (6/8/1945 - 6/8/2009) đã được tổ chức trọng thể tại thành phố này. Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Miguel d’Escoto Brockmann cùng nhiều quan chức và hơn 50.000 người dân địa phương đã tham dự buổi lễ tại Công viên Hòa bình ở trung tâm thành phố Hiroshima.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, những tiếng chuông tưởng niệm đã vang lên vào đúng 8 giờ 15 (giờ địa phương) - thời khắc quả bom nguyên tử rơi xuống thành phố 64 năm về trước. Những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm hàng trăm nghìn nạn nhân của thảm họa không thể nào quên này.

Trong “Tuyên bố Hòa bình” đọc tại buổi lễ, Thị trưởng Hiroshima Tadatoshi Akiba đã kêu gọi toàn thể nhân loại cùng chung nỗ lực với chính quyền và người dân Hiroshima đấu tranh để thế giới không còn vũ khí hạt nhân vào năm 2020. Ông cũng bày tỏ hoan nghênh lời kêu gọi mới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama về một thế giới không còn “bóng dáng” vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Aso cũng tái khẳng định 3 nguyên tắc hạt nhân của Nhật Bản, gồm không sản xuất, không sở hữu và không tàng trữ vũ khí hạt nhân. Ông cũng cam kết Nhật Bản sẽ đi đầu trong các hoạt động quốc tế nhằm thực hiện mục tiêu loại bỏ vũ khí hạt nhân và duy trì hòa bình vĩnh viễn.

Trong thông điệp gửi tới lễ tưởng niệm, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon khẳng định việc xây dựng thế giới không có mối đe dọa của vũ khí hạt nhân là một mục tiêu có thể đạt được, đồng thời kêu gọi toàn nhân loại ủng hộ mục tiêu này.

Chia sẻ bài viết