08/12/2022 - 08:51

Tập đoàn Trump Organization bị kết tội gian lận và trốn thuế

Ngày 7-12, một bồi thẩm đoàn ở New York đã kết tội gian lận và trốn thuế đối với Công ty bất động sản Trump Organization của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tập đoàn Trump Organization điều hành khách sạn, sân golf và nhiều bất động sản khác trên khắp thế giới. Hai công ty con của Trump Organization là Trump Corporation và Trump Payroll Corporation đã vi phạm 17 tội danh, trong đó có gian lận và trốn thuế trong nhiều năm, thông qua việc làm giả hồ sơ kinh doanh. Kết luận của bồi thẩm đoàn cho thấy công ty đã che giấu các khoản chi cá nhân cho những lãnh đạo hàng đầu của doanh nghiệp này, trong đó có cựu Giám đốc tài chính (CFO) Allen Weisselberg trong giai đoạn từ năm 2005-2021. Với các tội danh âm mưu gian lận thuế, thông đồng và làm giả hồ sơ kinh doanh, công ty Trump Organization sẽ đối mặt với khoản phạt khoảng 1,6 triệu USD.

Trước đó, cựu CFO Weisselberg, đã nhận 15 tội liên quan đến gian lận thuế và quyết định ra làm chứng chống lại công ty cũ như thỏa thuận với cơ quan công tố. Ông Weisselberg, 75 tuổi, là một trong những người bạn thân thiết với gia đình của cựu Tổng thống Trump. Ông thừa nhận đã thông đồng với Tập đoàn Trump Organization để nhận các khoản phúc lợi không công khai, trong đó có 1 căn hộ miễn phí thuê tại khu Manhattan, ô tô hạng sang cho 2 vợ chồng và học phí trường tư cho các cháu mình. Theo thỏa thuận với cơ quan công tố, ông Weisselberg sẽ chỉ phải nộp lại 2 triệu USD, chấp hành bản án 5 tháng tù, đổi lại sẽ cung cấp lời khai trong phiên xét xử Tập đoàn Trump Organization.

ĐẶNG ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết