18/06/2016 - 17:17

Taliban sử dụng mạng xã hội để tạo ảnh hưởng

Vài ngày sau khi Mỹ không kích tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Mullah Akhtar Mansour của Taliban ở Afghanistan hồi tháng 5 vừa qua, một nhóm các tay súng Taliban đã tập trung tại một thánh đường ở miền Tây nước này để tuyên bố trung thành với thủ lĩnh mới Maulavi Haibatullah Akhondzada. Chúng sau đó đã đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh buổi lễ lên mạng xã hội Facebook.

Theo Wall Street Journal, trước khi bị liên quân do Washington đứng đầu lật đổ hồi năm 2001, Taliban trong lúc nắm quyền ở Afghanistan từng cấm truyền hình, rạp chiếu phim và kể cả nhiếp ảnh, cho rằng những thứ này là phi Hồi giáo. Tuy nhiên, hiện Taliban đang ngày càng sử dụng nhiều nền tảng truyền thông để tạo dựng ảnh hưởng. Gần đây, chúng bắt đầu sử dụng mạng xã hội để tung ra các đoạn ghi âm, bài hát cũng như thông tin được cập nhật liên tục, thậm chí phát triển một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh với nhiều ngôn ngữ. Trong khi đó, các đoạn video do Taliban tung ra ngày càng bắt mắt và được chia sẻ rộng rãi. Giới phân tích nhận định, sở dĩ Taliban làm điều này là vì chúng không muốn "tụt hậu" so với đối thủ của mình là tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) - lực lượng thường tận dụng mạng xã hội để phát tán các đoạn video tuyên truyền cũng như nhằm mục đích "chiêu binh mãi mã".

Một tài khoản Facebook của Taliban. Ảnh: PC World

Tại Afghanistan, Taliban mạnh hơn nhiều so với IS nhưng xét về mặt tương tác trên mạng xã hội, chúng còn kém xa đối thủ mới nổi của mình. Chẳng hạn trong khi IS sử dụng ứng dụng nhắn tin Telegram từ đầu năm 2015 để liên lạc với nhau do cho rằng đây là một trong những nền tảng mã hóa an toàn nhất, thì đến cuối năm 2015, Taliban mới bắt đầu dùng ứng dụng này và tỏ ra rất thích thú. Ví dụ như hồi tháng 4 vừa qua, khi các tay súng Taliban tấn công một trụ sở an ninh của chính phủ, chúng đã cập nhật liên tục thông tin lên kênh Telegram của mình.

Để tiếp cận với những người dân Afghanistan chủ yếu truy cập mạng bằng điện thoại di động, Taliban hồi tháng 3 năm nay đã tung ra một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android, thường xuyên cập nhật thông tin trên chiến trường, cung cấp các video tuyên truyền cũng như những tuyên bố chính thức của chúng. Tuy nhiên, ứng dụng này không "sống" được lâu khi Google nhanh chóng xóa nó chỉ vài ngày sau khi nó xuất hiện trên cửa hàng Google Play, trong khi Amazon cũng có hành động tương tự. Dẫu vậy, ứng dụng của Taliban vẫn tiếp tục tồn tại do đội ngũ truyền thông của chúng đẩy mạnh việc cung cấp link tải về thông qua các dịch vụ nhắn tin cũng như tài khoản mạng xã hội.

Hiện các công ty công nghệ, chính phủ các nước và cả tin tặc đang tăng cường chống các hoạt động cực đoan trực tuyến. Được biết, trang web bằng tiếng Anh của Taliban mới đây đã bị tin tặc thuộc nhóm chống cực đoan trực tuyến GhostSec đánh sập.

TRÍ VĂN (Theo WSJ)

Chia sẻ bài viết