19/03/2022 - 22:07

Syria trở lại bàn cờ chính trị Trung Đông

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa có cuộc hội đàm với giới chức Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới một quốc gia Arab kể từ khi Syria rơi vào xung đột năm 2011.

Theo hãng thông tấn WAM của UAE, Tổng thống al-Assad đã có cuộc gặp Thái tử kế vị Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan và hội đàm về "mối quan hệ anh em" giữa 2 nước. Hai bên cũng thảo luận về "các nỗ lực góp phần củng cố an ninh, ổn định và hòa bình ở khu vực Arab và Trung Đông". Thái tử Sheikh Mohammed nói ông hy vọng chuyến thăm của Tổng thống al-Assad "sẽ dọn đường cho tinh thần hào hiệp, hòa bình và ổn định lan tỏa khắp Syria và toàn bộ khu vực". Thái tử Sheikh Mohammed cũng nhấn mạnh Syria "là trụ cột cơ bản của nền an ninh Arab" và UAE có thể tạo điều kiện cho sự phát triển, hợp tác với Syria. 

UAE và hầu hết các quốc gia Arab khác đã cắt quan hệ ngoại giao với Syria kể từ khi nước này bắt đầu cuộc nội chiến đẫm máu năm 2011. Tổng thống al-Assad vì thế hiếm khi đi thăm nước ngoài, ngoại trừ các chuyến thăm Nga và Iran - 2 đồng minh đã giúp Syria đánh bại phe nổi dậy vốn được Mỹ và nhiều nước Arab hậu thuẫn. Tuy nhiên, UAE, Bahrain, Oman và Jordan đã lần lượt mở lại sứ quán tại Damascus,  đồng thời đề xuất nhiều nỗ lực để đưa Syria trở lại các thiết chế của thế giới Arab. Hồi tháng 11 năm ngoái, Ngoại trưởng Sheikh Abdullah bin Zayed đã trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của UAE thăm Syria từ năm 2011. Chính quyền Mỹ khi đó chỉ trích chuyến thăm này, cảnh báo hành động đó không nên dẫn đến bình thường hóa quan hệ với chế độ al-Assad.

Với chuyến công du lần này của ông al-Assad tại UAE, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price bày tỏ "sự thất vọng sâu sắc và bối rối" trước khả năng của UAE công nhận chính quyền ông al-Assad là hợp pháp. 

Theo kênh truyền thông Al Jazeera, chuyến thăm UAE của Tổng thống al-Assad là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nhiều nước Arab đã sẵn sàng thừa nhận chính quyền hiện nay tại Damascus. Hãng tin AP thì nhận định động cơ chính của các nước Arab là ngăn chặn tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Iran tại Syria trong bối cảnh nước này cần các nguồn lực lớn cho quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Đánh giá một cách tổng thổng thế, Hãng tin Reuters cho rằng Mỹ đã làm xói mòn lòng tin chính trị với các nước Arab như Saudi Arabia và UAE khi Washington không bận tâm đến mối quan ngại của họ đối với kình địch Iran, đồng thời chấm dứt hỗ trợ trong cuộc chiến ở Yemen và áp đặt các điều kiện trước khi bán vũ khí theo thỏa thuận.

Thế nên, sự xuất hiện của Tổng thống al-Assad trong thế giới Arab cho thấy khối này thể hiện sự lựa chọn độc lập về đối ngoại, đồng thời báo hiệu cho sự trở lại của Syria trên bàn cờ chính trị phức tạp tại khu vực Trung Đông đầy bất ổn giữa lúc chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bị cuốn vào vấn đề an ninh nghiêm trọng tại châu Âu qua cuộc chiến Nga - Ukraine.

KIẾN HÒA

Chia sẻ bài viết