24/03/2023 - 22:10

Số lượng tỉ phú Trung Quốc giảm 

Theo bảng xếp hạng những người giàu nhất toàn cầu năm 2023 mới công bố bởi Tạp chí Hồ Nhuận (Hurun), 445 người - trong đó có 229 người Trung Quốc - đã rời khỏi danh sách tỉ phú vì tác động của các biện pháp thắt chặt tiền tệ toàn cầu, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và nỗ lực kiểm soát các hãng công nghệ lớn từ Bắc Kinh.

Tỉ phú Jack Ma.

Ông Rupert Hoogewerf, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hurun, cho biết số lượng tỉ phú trên toàn cầu năm 2023 là 3.112 người - giảm 8% so với 3.381 tỉ phú năm 2022, đồng thời tổng tài sản của giới nhà giàu thế giới cũng giảm đi 10%. Trung Quốc giảm 229 tỉ phú, nhưng cũng bổ sung 69 gương mặt mới vào danh sách tỉ phú toàn cầu. Nhờ đó, nước này vẫn dẫn đầu về số người siêu giàu trên thế giới với tổng cộng 969 tỉ phú, tiếp theo là Mỹ với 691 tỉ phú.

Năm 2022 được đánh giá là một năm thành công của các thương hiệu xa xỉ khi tỉ phú Bernard Arnault - Chủ tịch Tập đoàn LVMH (Pháp) - vươn lên đứng đầu danh sách người nhất thế giới, trong khi gia đình doanh nhân Bertrand Puech - những người thừa kế thương hiệu Hermes (Pháp) - đứng ở vị trí thứ ba.

Một số cá nhân nổi bật bị loại khỏi danh sách nhà giàu năm nay của Hurun bao gồm tỉ phú tự thân Sam Bankman-Fried, người đã mất 21 tỉ USD sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Tại Trung Quốc, tỉ phú Jack Ma - người sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba - đã tụt từ vị trí thứ 34 năm ngoái xuống vị trí thứ 52 trong năm nay, phần lớn là do ảnh hưởng từ các quy định mới của Bắc Kinh đối với lĩnh vực công nghệ trong nước.

NGUYỆT CÁT (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết