07/02/2020 - 21:15

Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV:

Số ca nhiễm của Trung Quốc tăng lên hơn 30.000 

Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với Tổng thống Mỹ

Giới chức Y tế Trung Quốc sáng 7-2 thông báo đã có thêm 3.143 ca nhiễm chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp và 73 ca tử vong tại 31 khu vực tỉnh thành trên cả nước trong ngày 6-2.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong số các ca tử vong, có 69 trường hợp tại Hồ Bắc, 1 tại Cát Lâm, 1 tại Hà Nam, 1 tại Quảng Đông và 1 tại Hải Nam. Ngoài ra, có 1.540 bệnh nhân nhiễm virus được xuất viện sau khi phục hồi. Tính đến cuối ngày 6-2, tổng cộng có 636 ca tử vong vì virus và 31.161 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh trên khắp Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, sáng 7-2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc hoan nghênh Tổng thống Mỹ nhiều lần đánh giá tích cực về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, đồng thời cảm ơn các tổ chức xã hội của Mỹ đã quyên góp viện trợ trang thiết bị vật tư y tế cho Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập nhấn mạnh kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona bùng phát, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã toàn lực chống lại bệnh dịch. Trung Quốc đã huy động cả nước, triển khai toàn diện, phản ứng nhanh chóng, tiến hành các biện pháp phóng chống toàn diện nhất, nghiêm khắc nhất, phát động toàn dân chống lại bệnh dịch nCoV. Hiện công tác phòng chống dịch đã có những thành công bước đầu. Trung Quốc hoàn toàn có lòng tin, có khả năng chiến thắng bệnh dịch này. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định xu hướng phát triển trong dài hạn của nền kinh tế Trung Quốc vẫn không thay đổi.

Về phần mình, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến chống lại bệnh dịch nCoV của Trung Quốc và sẵn sàng gửi các chuyên gia đến Trung Quốc và sẽ cung cấp viện trợ cho Trung Quốc bằng nhiều hình thức khác nhau. Việc trong một thời gian ngắn mà Trung Quốc đã xây dựng xong bệnh viện chuyên môn là rất ấn tượng, điều này càng thể hiện năng lực ứng phó và tổ chức của Trung Quốc. Ông bày tỏ tin tưởng Trung Quốc nhất định sẽ chiến thắng bệnh dịch, đồng thời cho biết Mỹ sẽ có thái độ bình tĩnh để xem xét và ứng phó với dịch bệnh, sẵn sàng duy trì liên hệ và hợp tác với Trung Quốc thông qua các kênh song phương và WHO.

Iran bắt giữ đối tượng phát tán video giả

Ngày 6-2, cảnh sát Iran cho biết đã bắt giữ một đối tượng được cho là đã đăng tải trên mạng xã hội một video “giả” về việc một bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona nhập viện.

Tuyên bố trên trang web của cảnh sát Iran cho biết video được đối tượng trên đăng tải với nội dung một người nhiễm virus corona được cho nhập viện ở vùng lãnh thổ Kurdistan, miền Tây Iran. Điều tra sơ bộ của cảnh sát cho thấy đối tượng đã tạo ra đoạn video này vì mục đích “giải trí”. Theo cảnh sát, việc đăng tải đoạn video giả và sau đó đã được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội khiến người dân hoang mang.  

PHƯƠNG HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết