21/03/2023 - 10:31

Phi công quân sự có nguy cơ mắc ung thư cao 

HẠNH NGUYÊN (Theo AP, WSJ)

Trong nghiên cứu công bố gần đây, Lầu Năm Góc ghi nhận tỷ lệ mắc ung thư ở các phi công quân sự và nhân viên mặt đất phục vụ trong Không quân Mỹ cao hơn nhiều so với những người bình thường tại nước này.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá nguy cơ mắc ung thư ở các nhân viên mặt đất. Ảnh: Zuma Press

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ đánh giá nguy cơ mắc ung thư ở các nhân viên mặt đất. Ảnh: Zuma Press

Đứng sau và thúc đẩy nghiên cứu trên là các phi công quân sự đã nghỉ hưu của Mỹ, những người từ lâu đã cảnh báo về tình trạng các thành viên phi hành đoàn và nhân viên mặt đất bị ung thư sau một thời gian làm việc.

Trong nghiên cứu đối với gần 900.000 nhân viên đã bay hoặc làm việc trên máy bay quân sự giai đoạn 1992-2017, Bộ Quốc phòng Mỹ phát hiện các thành viên phi hành đoàn có tỷ lệ mắc ung thư hắc tố da cao hơn 87% và tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn 39% so với người bình thường. Các quân nhân nam có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 16% so với người ngoài quân đội. Các nữ quân nhân thì có tỷ lệ ung thư vú cao hơn 16% so với người bình thường. Nhìn chung, các thành viên phi hành đoàn có nguy cơ mắc ung thư các loại cao hơn 24% so với những người không phục vụ trong không quân.

Trong khi đó, lực lượng trên mặt đất có tỷ lệ ung thư não và hệ thần kinh cao hơn 19%, tỷ lệ ung thư tuyến giáp cao hơn 15% và tỷ lệ ung thư thận cao hơn 9% so với trung bình dân số. Phụ nữ làm nhiệm vụ ở mặt đất có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 7% so với công dân bình thường. Nguy cơ mắc các loại ung thư nói chung ở các lực lượng mặt đất là cao hơn 3% so với dân thường. Phát hiện về nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp là một điểm mới trong nghiên cứu lần này.

Tuy nhiên, tài liệu cũng ghi nhận được một số số liệu tích cực. Cụ thể, cả phi hành đoàn và lực lượng mặt đất đều có tỷ lệ mắc ung thư phổi thấp hơn nhiều. Các thành viên phục vụ trên máy bay quân sự cũng có tỷ lệ mắc ung thư bàng quang và đại tràng thấp hơn so với người không phục vụ trong quân đội. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong ở thành viên phi hành đoàn và lực lượng mặt đất được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thấp hơn lần lượt 56% và 35% so với dân thường Mỹ. Nguyên nhân có thể là do các nhân viên của lực lượng không quân được kiểm tra y tế thường xuyên theo quy định và có nền tảng khỏe tốt hơn để đáp ứng yêu cầu đầu vào khắt khe.

Theo Lầu Năm Góc, những số liệu so sánh nói trên đã được thực hiện và phân tích sau khi xem xét các yếu tố ảnh hưởng, bao gồm độ tuổi, giới tính và chủng tộc. Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất và toàn diện nhất cho đến nay. Trong khi các nghiên cứu trước đây chỉ tập trung vào các phi công của Không quân, tài liệu lần này xem xét tất cả nhân viên phục vụ vận hành trong và ngoài máy bay. Dù vậy, Lầu Năm Góc vẫn cảnh báo rằng số ca mắc ung thư thực tế có thể còn cao hơn do những lỗ hổng trong dữ liệu.

Việc tách biệt các nguyên nhân tiềm ẩn là rất khó. “Nghiên cứu này không ngụ ý rằng nghĩa vụ quân sự của các thành viên vận hành máy bay quân sự Mỹ gây ra ung thư, bởi có nhiều yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn khác nhau ở mỗi cá nhân, chẳng hạn tiền sử gia đình, hút thuốc hoặc thói quen sử dụng rượu”, Lầu Năm Góc giải thích.

Chia sẻ bài viết