20/09/2014 - 15:31

Phát hiện khu vực kiểm soát giấc ngủ

* Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao giúp chúng ta ngủ ngon

 

Các chuyên gia thuộc Trường Y Harvard và Khoa Y và Đại học Buffalo của Mỹ vừa phát hiện ra một khu vực nằm sâu trong não giúp kiểm soát mức độ ngủ sâu, được cho là chìa khóa để xác định chất lượng giấc ngủ.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Neuroscience, các chuyên gia cho biết 50% các hoạt động thúc đẩy giấc ngủ của não bắt nguồn từ vùng parafacial (PZ) trong thân não – khu vực điều khiển các chức năng quan trọng như hơi thở, huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Trong đó, các chuyên gia phát hiện có một loại tế bào thần kinh đặc biệt trong PZ chuyên sản xuất chất dẫn truyền thần kinh axít gamma-aminobutyric (GABA) chịu trách nhiệm tạo ra giấc ngủ sâu. Nhóm chuyên gia cho biết trong các nghiên cứu tiếp theo, họ sẽ tìm hiểu cách kích hoạt nhóm tế bào thần kinh nói trên, với hy vọng có thể dẫn đến những liệu pháp điều trị mất ngủ và các rối loạn giấc ngủ khác.

 Trong một nghiên cứu khác, các chuyên gia Nhật Bản phát hiện ăn cơm hoặc các thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao có thể giúp bạn ngủ ngon, nhưng ăn mì ống hoặc mì gói lại khiến bạn khó ngủ.

Trong nghiên cứu, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 1.848 người, trong đó có 1.164 nam giới và 684 phụ nữ. Kết quả là những người thường ăn nhiều cơm và các loại thực phẩm có GI cao làm từ gạo, gạo lứt, khoai tây…có điểm số tốt hơn trong các bài kiểm tra chất lượng giấc ngủ so với những người không dùng hoặc dùng ít. Trong khi đó, những người hay ăn mì gói thường mắc chứng rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon giấc và mất nhiều thời gian vỗ giấc. Trong khi đó, những thực phẩm như bánh mì trắng, hay bánh pizza lại không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Theo các chuyên gia, sở dĩ chế độ ăn với thực phẩm chứa GI cao có lợi cho chất lượng giấc ngủ là do tác động của tryptophan – một axít amin khiến chúng ta dễ ngủ và có quan hệ mật thiết với hoóc-môn gây buồn ngủ melatonin.

HOÀNG NAM (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết