07/07/2025 - 17:23

Nhật khuyến khích nông dân trồng lúa 

Trong hơn nửa thế kỷ, Nhật Bản muốn nông dân giảm diện tích trồng lúa để giá gạo trong nước tương đối cao và ổn định. Nhưng theo chính sách nông nghiệp mới, nước này đang chuẩn bị cho một sự đảo ngược đối với hoạt động sản xuất lúa gạo. Trong đó, Nhật Bản hướng về một tương lai dồi dào sản lượng lúa gạo, giúp đảm bảo an ninh lương thực quốc gia mà không khiến giá gạo lao dốc không phanh và gây tổn hại đến nông dân.

Nông dân lái máy kéo trên một ruộng lúa ở thành phố Joetsu, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Ở xứ mặt trời mọc, gạo không chỉ là lương thực chính. Được gieo trồng trong hơn 2.000 năm, lúa gạo được coi là thiêng liêng trong Shinto (tôn giáo bản địa  của người Nhật) và ăn sâu vào truyền thống và văn hóa địa phương. Người Nhật cũng nổi tiếng tự hào về giống gạo chủ lực Japonica, giống lúa hạt ngắn nổi tiếng với hạt gạo mềm, đầy đặn và đồng nhất. Vì vậy, khi gạo trở thành mặt hàng xa xỉ trong năm nay, người tiêu dùng đã bày tỏ sự tức giận và tạo ra mối lo lắng cho các nhà hoạch định chính sách, những người sắp đối mặt với cuộc bầu cử thượng viện quan trọng vào ngày 20-7 tới.

Được biết, Chính phủ Nhật đã giải phóng gạo khẩn cấp từ kho dự trữ để bán với giá khoảng 2.000 yen (365.000 đồng)/túi 5kg. Nông dân, nhóm cử tri quan trọng của đảng Dân chủ Tự do (LDP) do ông Shigeru Ishiba làm Thủ tướng, được thông báo rằng đây là động thái khẩn cấp, nhưng cần thiết để bảo vệ an ninh lương thực quốc gia và ngăn chặn người tiêu dùng chuyển sang dùng gạo nhập.

NGUYỆT CÁT (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết