04/08/2011 - 14:11

Đọc “Nhắm mắt thấy Paris”

Phải dấn thân để hiểu ý nghĩa đích thực của cuộc sống

“Nhắm mắt thấy Paris” (NXB Trẻ, quý II-2011) là tiểu thuyết của Dương Thụy. Sách đã được tái bản ba lần, với khoảng 10.000 bản.
Dương Thụy sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, từng du học ở Bỉ, Anh, tác giả của nhiều quyển sách được giới trẻ gối đầu giường như “Oxford thương yêu”, “Bồ câu chung mái vòm”, “Cáo già, gái già và tiểu thuyết diễm tình”, “Venise và những cuộc tình Gondola”…

Đọc “Nhắm mắt thấy Paris” độc giả thấy một thế giới vừa tràn đầy hy vọng lại chất chứa không ít thất vọng của những người vừa rời khỏi giảng đường, không tránh khỏi những cú té ngã đau điếng trên đường đời.

Bốn người trẻ trong truyện cùng làm ở một tập đoàn mỹ phẩm của Pháp: Mai là hình mẫu “con ngoan trò giỏi”, được bao bọc trong một gia đình gia giáo, yên ấm, sống ngay thẳng và luôn tự tin rằng mình đứng cao hơn người khác; Tuyết Hường sinh ra trong một gia đình tan vỡ, cũng học hành giỏi giang, nhưng hành xử tàn nhẫn với mọi người để tiến thân; Louis De LeChamps – một thanh niên Pháp cho rằng cuộc đời là chuyến rong chơi dài, cho đến khi gặp Mai; Daniel Ng, người Singapore, tuổi trẻ tài cao, Giám đốc kinh doanh vùng Châu Á Thái Bình Dương của tập đoàn, sống xa cách với mọi người.

Các nhân vật gắn kết nhau trong những mối quan hệ lãng mạn nhưng cũng thực dụng đến tàn nhẫn. Louis bị thu hút bởi tính cách lương thiện, ánh mắt trong sáng của Mai, nhưng vẫn đến với Tuyết Hường vì với anh ta, tình dục chỉ là thú vui. Mai cảm thấy dường như Louis là “bạch mã hoàng tử”, nhưng lại không có đủ thời gian và sức lực để vun đắp cho mối tình này bởi cô mãi chạy theo những chuyến tu nghiệp khắc nghiệt tại Paris – nơi đặt tổng hành dinh của công ty mẹ. Daniel Ng. cũng có cảm tình với Mai, nhưng anh ta vẫn phải hành xử khá lạnh lùng với cô trong công việc. Tuyết Hường tranh giành Louis chỉ vì ghen tỵ với Mai, nhưng khi mục đích đạt được, cô mới thấm thía bi kịch của kẻ cố đoạt những thứ không thuộc về mình.

Tuy nhiên, tiểu thuyết vẫn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết của những người trẻ luôn suy nghĩ và hành động bằng niềm tin rằng mình sẽ cống hiến hết sức lực cho cuộc sống. Sau nhiều trắc trở, vấp ngã, mỗi nhân vật của “Nhắm mắt thấy Paris” đã học cách tìm lối đi cho mình. Con đường đó không còn giống với những mơ ước của họ, nhưng họ biết mình cần phải dấn thân để tìm ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Xuân Viên

Chia sẻ bài viết