17/12/2008 - 08:20

OPEC có kiểm soát được giá dầu?

Giá dầu liên tục sụt giảm trong những tháng gần đây.
Ảnh: AFP

Trong nỗ lực ngăn chặn giá dầu thô đang “tuột dốc không phanh”, hôm nay 17-12, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhóm họp tại Algérie, để xem xét khả năng cắt giảm thêm sản lượng. Theo các nhà phân tích, OPEC có thể giảm tới 2 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong một thập niên qua. Cùng với OPEC, một số quốc gia ngoài tổ chức này như Nga, Syrie, Oman, Azerbaijan... cũng dự kiến cắt giảm mạnh sản lượng. Trước đó, hồi đầu tháng 11, OPEC đã giảm sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày nhưng vẫn không cứu được giá dầu.

Chỉ trong vòng 5 tháng, giá dầu từ mức kỷ lục 147,27 USD/thùng hồi tháng 7 đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua là 40,5 USD/thùng hôm 5-12. Tập đoàn đầu tư tài chính Goldman Sachs và Ngân hàng Merrill Lynch thậm chí còn dự báo giá dầu có thể trượt xuống 25-30 USD/thùng vào năm tới. Tuy nhiên, cần nhớ rằng khi giá dầu đang ở mức 100 USD/thùng vào nửa đầu năm nay, cũng chính Goldman Sachs đã dự báo giá vàng đen có thể lên tới 200 USD/thùng.

Quốc vương Abdullah của Arabie Séoudite cho rằng giá dầu ở mức 75 USD/thùng là thích hợp để quốc gia giàu dầu mỏ nhất thế giới phát triển bình thường. Ecuador thì tuyên bố sẽ không trả được nợ nước ngoài nếu giá dầu tiếp tục xuống thấp. Trong khi đó, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất, Koweit và Qatar cho biết giá dầu thô phải trên 55 USD/thùng họ mới có thể cân bằng tài khoản vãng lai. Còn theo Ngân hàng Trung ương Iran, nước này gặp “rắc rối lớn” khi giá dầu ở mức dưới 60 USD/thùng.

Tuy nhiên, người ta lo ngại rằng ngay cả khi các nước OPEC (chiếm 42% sản lượng dầu toàn cầu) cắt giảm mạnh sản lượng, giá dầu vẫn không tăng do nhu cầu dầu thế giới sụt giảm mạnh. Theo Goldman Sachs, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm khoảng 1,7 triệu thùng/ngày trong năm 2009.

Cụ thể, nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, có thể giảm mạnh do ngành công nghiệp chế tạo suy yếu. Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), hoạt động công nghiệp của nước này đã giảm 0,6% trong tháng 11. Nhu cầu của nền kinh tế tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới đang trên đà sụt giảm. Từ năm 2003 tới nay, Trung Quốc luôn chiếm tới 1/3 mức tăng trưởng nhu cầu dầu của thế giới, nhưng dự báo nhu cầu dầu của nước này sẽ giảm khoảng 200.000 thùng/ngày vào năm tới. Tương tự, nhu cầu ở Nhật Bản - thị trường tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới- cũng bắt đầu giảm.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2008 là lần đầu tiên nhu cầu dầu toàn cầu giảm trong vòng 1/4 thế kỷ qua, với mức giảm khoảng 200.000 thùng/ngày, xuống còn 85,8 triệu thùng/ngày. Một số chuyên gia kinh tế so sánh hoàn cảnh hiện nay của OPEC với thời điểm thập niên 1980, khi giá dầu thô tăng mạnh dẫn đến suy thoái kinh tế ở Mỹ và châu Âu. Hậu quả là nhu cầu dầu giảm, dẫn tới giá giảm theo. Phải mất gần 15 năm, tiêu thụ dầu ở Mỹ mới trở lại mức năm 1980.

N.MINH (Theo Bloomberg, AFP, The Time)

Giá dầu liên tục sụt giảm trong những tháng gần đây. Ảnh: AFP

Chia sẻ bài viết