27/01/2021 - 05:01

Ông Trump lập “Văn phòng cựu tổng thống” 

Hôm 25-1, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thành lập một văn phòng tại bang Florida để tiếp tục vận động cho các chương trình nghị sự mà chính quyền trước đây của ông theo đuổi.

Cựu Tổng thống Trump và phu nhân trở về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida hôm 20-1. Ảnh: Palm Beach Post

Cựu Tổng thống Trump và phu nhân trở về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida hôm 20-1. Ảnh: Palm Beach Post

Đây là thông tin đầu tiên về hoạt động chính thức của cựu Tổng thống Trump sau thời gian im ắng kể từ khi ông rời Nhà Trắng hôm 20-1. Dẫn thông cáo báo chí từ văn phòng, Hãng tin Reuters cho biết cơ sở này chịu trách nhiệm quản lý văn bản, các tuyên bố, hình ảnh công khai cũng như hoạt động của ông Trump trước công chúng nhằm thúc đẩy những chương trình nghị sự còn bỏ ngỏ, phục vụ lợi ích nước Mỹ. “Cựu Tổng thống Trump sẽ luôn đấu tranh cho người dân Mỹ” - thông cáo nhấn mạnh.

Theo suy đoán của tờ The Hill, việc thành lập “Văn phòng cựu tổng thống” cho thấy tỉ phú New York có khả năng sẽ không tái tranh cử vào năm 2024. Trước đó, tờ Nhật báo Phố Wall tiết lộ ông Trump từng thảo luận với các cộng sự về ý định thành lập đảng chính trị mới mang tên “đảng Yêu nước”. Mục tiêu được cho là để thách thức các nghị sĩ Cộng hòa đã “không làm gì” nhằm đảo ngược kết quả bầu cử cũng như những người từng bỏ phiếu luận tội ông lần hai.

Lên tiếng về thông tin trên, cố vấn cấp cao chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Trump nói rõ kế hoạch hiện nay của cựu tổng thống là dồn sức hỗ trợ đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022. Dù vậy, người này không bác bỏ khả năng ông Trump lập đảng mới mà nói rằng tình hình tùy thuộc vào các thượng nghị sĩ Cộng hòa, ám chỉ phiên tòa luận tội cựu tổng thống tại Thượng viện.

Được biết, Hạ viện Mỹ hôm 25-1 đã trình lên Thượng viện báo cáo luận tội ông Trump “kích động” cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol thông qua bài phát biểu trước đám đông ủng hộ bên ngoài Nhà Trắng hôm 6-1. Phiên xét xử tại Thượng viện dự kiến bắt đầu từ ngày 9-2 và có thể kết thúc vào cuối tháng hoặc sớm hơn.

Bình luận về phiên luận tội người tiền nhiệm, tân Tổng thống Joe Biden thừa nhận diễn biến này có thể tác động tới chương trình nghị sự và tiến trình xác nhận các thành viên nội các. Chính trị gia 79 tuổi cũng không nghĩ sẽ có đủ số phiếu kết tội ông Trump (cần ít nhất 17 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu thuận cùng phe Dân chủ), nhưng ông khẳng định phiên tòa cần “phải diễn ra” nếu không muốn “một tác động tồi tệ hơn”.

Liên quan tới cựu Tổng thống Trump, cùng ngày 25-1, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác các đơn kiện cáo buộc ông Trump vi phạm quy định cấm một tổng thống nhận các nguồn tài trợ ở nước ngoài. Dù vậy, ông Trump vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức pháp lý khác. Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra nội bộ về việc ông Trump từng có ý định sa thải quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Ngoài lương hưu, cựu Tổng thống Trump sẽ được hưởng các chế độ đáng kể khác như phụ cấp đi lại, văn phòng, lương nhân viên với tổng chi phí có thể lên tới 1 triệu USD/năm. Chính phủ Mỹ kể từ năm 2000 đã chi tổng cộng 56 triệu USD cho 4 vị cựu tổng thống còn sống. Một trong những đặc quyền tốn kém nhất là thuê văn phòng. Các cựu Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama mỗi người tiêu tốn trên 500.000 USD tiền thuê văn phòng chỉ trong năm 2020.

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết