24/08/2020 - 07:21

Ông Trump cáo buộc FDA gây trì trệ việc thử nghiệm vaccine

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 22-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tìm cách gây trì trệ việc thử nghiệm vaccine phòng SARS-CoV-2 cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, ông không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Trên trang mạng Twitter, ông Trump cho biết các nhân viên của FDA đang gây khó khăn cho các công ty dược phẩm trong việc đăng ký nhân sự cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng nhằm thử vaccine và liệu pháp điều trị COVID-19. Tổng thống Trump chỉ trích: “Rõ ràng là họ đang hy vọng trì hoãn câu trả lời cho đến sau ngày 3-11”.

Tổng thống Trump đưa ra bình luận trên sau khi Hãng tin Reuters ngày 20-8 cho biết Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Sinh học của FDA Peter Marks tuyên bố sẽ từ chức nếu chính quyền của Tổng thống Trump thông qua một loại vaccine COVID-19 trước khi loại vaccine đó được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

Các nhà khoa học, quan chức y tế và các nhà lập pháp đang quan ngại rằng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ gây áp lực để FDA cấp phép một loại vaccine COVID-19 trước cuộc bầu cử tổng thống, ngay cả khi dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng không ủng hộ việc vaccine được sử dụng rộng rãi.

Theo worldometers.info, tính đến chiều 23-8, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã vượt 5,84 triệu ca với hơn 180.000 trường hợp tử vong.

VŨ TRUNG SƠN

Chia sẻ bài viết