29/07/2021 - 09:43

Ông Biden cảnh báo tấn công ảo, chiến tranh thật 

Tổng thống Joe Biden (ảnh) tuyên bố một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào Mỹ có thể dẫn đến “chiến tranh nổ súng thật”, nhấn mạnh các mối đe dọa ngày càng lớn từ Nga và Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra phát biểu trên trong chuyến thăm Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) hôm 27-7. An ninh mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của chính quyền ông Biden sau một loạt cuộc tấn công gây chú ý vào các thực thể như Công ty quản lý mạng SolarWinds, Công ty vận chuyển nhiên liệu Colonial Pipeline, Công ty chế biến thịt JBS và Hãng phần mềm Kaseya, đe dọa an ninh lương thực và năng lượng tại một số khu vực của Mỹ.

Tại cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Vladimir Putin ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 6, Tổng thống Biden đã cảnh báo người đồng cấp Nga nên trấn áp các cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ xứ bạch dương. Chủ nhân Nhà Trắng còn gửi cho ông Putin danh sách 16 cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, được cho là “lằn ranh đỏ không được xâm phạm”, bao gồm hệ thống nước và lĩnh vực năng lượng. Trong cuộc điện đàm đầu tháng này, ông Biden tiếp tục thúc giục Tổng thống Putin phải có “trách nhiệm” hành động mạnh mẽ để ngăn chặn các cuộc tấn công mã độc tống tiền của các nhóm tội phạm, đồng thời khẳng định sẵn sàng đáp trả các vụ nhằm vào Mỹ.

Cuộc điện đàm trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhóm tin tặc REvil nhắm mục tiêu vào Kaseya và các khách hàng của công ty, gây ảnh hưởng đến hoạt động của gần 1.500 doanh nghiệp trong lĩnh vực gia công phần mềm. Tổ chức được cho là có trụ sở tại Nga này đã đòi tiền chuộc tới 70 triệu USD để mở khóa dữ liệu. Hồi cuối tháng 5-2021, nhóm REvil còn bị cáo buộc đứng sau cuộc tấn công mã độc tống tiền nhằm vào JBS, với số tiền chuộc 11 triệu USD. Trước đó, DarkSide, nhóm tin tặc nghi ngờ đến từ Nga, bị cho là đã thực hiện vụ tấn công mã độc đối với Colonial Pipeline. Sự cố đã khiến hệ thống đường ống dài gần 8.900km dừng hoạt động, làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung cấp nhiên liệu cho Bờ Ðông nước Mỹ. Cuối cùng, Colonial Pipeline phải trả khoảng 5 triệu USD cho tin tặc để khôi phục các hoạt động.

Ngoài Nga, Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Quốc. Mỹ và các đồng minh gần đây đã chính thức cáo buộc Trung Quốc đứng sau chiến dịch tin tặc toàn cầu, trong đó có vụ tấn công mạng nhằm vào máy chủ email Microsoft Exchange hồi tháng 3.

Hệ thống email này được sử dụng rộng rãi bởi chính quyền địa phương, doanh nghiệp nhỏ và một số nhà thầu quân sự quan trọng ở Mỹ. Ước tính có khoảng 60.000 hệ thống bị ảnh hưởng, phần lớn được vận hành bởi các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ. Tập đoàn Microsoft gọi nhóm tin tặc này là HAFNIUM và mô tả đó là tổ chức gián điệp mạng được Bắc Kinh hậu thuẫn, hoạt động bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, dù Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã truy tố 4 công dân Trung Quốc vì tham gia chiến dịch tấn công toàn cầu kéo dài khoảng 7 năm nhằm vào hàng chục công ty, trường đại học và cơ quan chính phủ trên khắp thế giới. Ðược biết, Washington đã nêu quan ngại về hoạt động mạng với chính quyền Trung Quốc và không loại trừ khả năng sẽ có thêm hành động để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm. Tháng rồi, Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt đầu ưu tiên điều tra các vụ tấn công mã độc tống tiền cũng như các vụ khủng bố.

Mát-xcơ-va bị tố can thiệp bầu cử Mỹ 2022

Cũng trong chuyến thăm ODNI, Tổng thống Biden cáo buộc Nga đang tìm cách can thiệp bầu cử quốc hội Mỹ vào năm tới bằng cách tung tin sai lệch.

Cộng đồng tình báo Mỹ trước đây đánh giá Nga tìm cách can thiệp hai cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và 2020 theo chỉ thị của ông Putin. Báo cáo công bố đầu năm nay chỉ ra Nga đã nỗ lực thao túng chiến dịch bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump, tung thông tin sai lệch về đối thủ Biden. Tuy nhiên, Mát-xcơ-va phủ nhận. Mỹ sẽ tổ chức bầu cử giữa kỳ vào năm tới đối với tất cả 435 ghế Hạ viện và 1/3 trong số 100 ghế Thượng viện.

Cách đây 3 tháng, chính quyền ông Biden đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan nỗ lực can thiệp bầu cử và cuộc tấn công mạng SolarWinds năm 2020, vụ việc mà Mỹ xác định thủ phạm là Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Mát-xcơ-va.

HẠNH NGUYÊN (Theo Reuters, The Hill)

Chia sẻ bài viết