20/06/2021 - 07:01

Ông Antonio Guterres bắt đầu nhiệm kỳ 2 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 18-6, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2.

Ông Guterres (phải) tuyên thệ nhậm chức Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2 trước Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ. Ảnh: LHQ

Ông Guterres (phải) tuyên thệ nhậm chức Tổng Thư ký LHQ nhiệm kỳ 2 trước Chủ tịch Đại Hội đồng LHQ. Ảnh: LHQ

Phát biểu tuyên thệ nhậm chức, ông Guterres cam kết tiếp tục nỗ lực trong khả năng để góp phần tạo ra một bước tiến đột phá và tích cực cho công việc của LHQ, trong đó, ưu tiên thúc đẩy nâng cao hiệu quả hoạt động của LHQ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nỗ lực cùng nhau giải quyết những vấn đề chung của LHQ về phát triển, quản lý, cũng như hòa bình và an ninh. Ông cũng nhấn mạnh cần tiếp tục duy trì tính hiệu quả của Hiến chương LHQ, tăng cường vai trò của chủ nghĩa đa phương và thực hiện hiệu quả Tuyên ngôn thế giới về quyền con người. Ông cam kết sẽ cống hiến hết mình trong xây dựng và tham gia xây dựng lòng tin giữa các quốc gia, đồng thời thực hiện tốt các ưu tiên trong Tuyên bố Tầm nhìn trên tinh thần xây dựng niềm tin và khơi dậy hy vọng. Ông mong muốn tiếp tục được hợp tác chặt chẽ với các nước trong những năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các nhóm nước khu vực đều đánh giá cao vai trò và nỗ lực của ông Guterres trong nhiệm kỳ qua trong giải quyết các vấn đề toàn cầu và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổng Thư ký LHQ trong nhiệm kỳ 5 năm lần thứ 2, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của các nước và các khu vực trên thế giới.

HẢI VÂN - VŨ HIẾU

Chia sẻ bài viết