04/03/2023 - 14:49

Nữ thủ lĩnh đầu tiên của đảng Dân chủ Ý 

NGUYỆT CÁT
(Theo Politico, Euronews.com)

Sau chiến thắng bất ngờ tại cuộc bầu cử Tổng thư ký đảng Dân chủ (PD) Ý, bà Elly Schlein đã trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên và cũng là thủ lĩnh trẻ tuổi nhất của đảng này.

Bà Elly Schlein bên những người ủng hộ mình. Ảnh: Ilrestodelcarlino.it

 

Theo kết quả được công bố ngày 27-2, bà Schlein - Phó Chủ tịch vùng Emilia Romagna - đã đánh bại đối thủ là ông Stefano Bonaccini - Chủ tịch vùng Emilia Romagna, với tỷ lệ phiếu bầu 53,8% so với 46,2%. Với kết quả này, nữ chính khách 37 tuổi sẽ lên thay vị trí Tổng thư ký PD của cựu Thủ tướng Enrico Letta. Ông Letta là người dẫn dắt PD từ tháng 3-2021, nhưng đã tuyên bố từ chức sau khi đảng này thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 9-2022.

Ðược biết, PD là đảng theo đường lối trung tả và cũng là lực lượng đối lập lớn nhất của chính phủ liên minh do Thủ tướng Giorgia Meloni dẫn dắt. Như vậy, đây là lần đầu tiên trên chính trường Ý, lãnh đạo của cả chính phủ và phe đối lập đều là phụ nữ và có hệ tư tưởng hoàn toàn khác biệt. Trước khi trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Ý, bà Meloni (46 tuổi) là chủ tịch đảng cực hữu Anh em Ý (FdI) vốn có tư tưởng bảo thủ cực đoan. Trong khi đó, bà Schlein theo đuổi mục tiêu sẽ đưa ra một tầm nhìn mới mẻ và thống nhất cho phe cánh tả và đất nước. Các phương tiện truyền thông mô tả tân lãnh đạo PD là “người tương phản với Giorgia Meloni” và thường so sánh bà với nữ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez thuộc phe cấp tiến trong đảng Dân chủ Mỹ.

Xuất thân đa sắc tộc

Sự xuất hiện của bà Schlein được những người ủng hộ xem như một làn gió mới đối với đảng PD, lâu nay vốn do nam giới trung niên và lớn tuổi thống lĩnh. Bà không chỉ là một nữ thủ lĩnh trẻ tuổi mà còn nổi bật về xuất thân và những thành tựu cá nhân.

Bà Schlein sinh trưởng trong một gia đình đa sắc tộc tại thành phố Lugano - một vùng nói tiếng Ý tại Thụy Sĩ. Cha của bà là một nhà khoa học chính trị người Mỹ gốc Do Thái, còn mẹ của bà là một giáo sư luật người Ý. Vì thế, Schlein mang cả ba quốc tịch là Thụy Sĩ-Ý-Mỹ.

Với tư cách là người mang ba quốc tịch, nên không có gì ngạc nhiên khi sự nghiệp của Schlein cũng mang tính quốc tế như xuất thân của bà. Sau khi lấy bằng luật của Ðại học Bologna (Ý), nữ chính trị gia cánh tả bắt đầu sự nghiệp cách xa nhà 7.000km, khi làm việc trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào các năm 2008 và 2012.

Sau khi trở về Mỹ, Schlein trở thành một nhà hoạt động thanh niên sôi nổi cho DP và được bầu làm thành viên của Nghị viện châu Âu vào năm 2014. Bà được chọn làm phó chủ tịch vùng Emilia Romagna vào năm 2020, trước khi vào làm việc tại Hạ viện Ý vào năm 2022. Tuy hiếm khi chia sẻ về cuộc sống cá nhân, nhưng bà Schlein từng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2020 rằng bản thân là người song tính và đang yêu một phụ nữ.

Trước nhận xét cho rằng mình là hình ảnh tương phản với Thủ tướng Meloni, tân Tổng thư ký PD cho biết bà được trao nhiệm vụ thay đổi con người, phương pháp và tầm nhìn, đồng thời cam kết sẽ giải quyết vấn đề nghèo đói, tư nhân hóa dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giải quyết việc làm và chống biến đổi khí hậu. Bà Schlein hy vọng sẽ thu hút được những cử tri trẻ tuổi, nhờ nền tảng tư tưởng tiến bộ của mình.

Chia sẻ bài viết