08/02/2014 - 20:53

Nhóm SPA và những khoảnh khắc đẹp trong âm nhạc

“Hòn đá lăn trên đồi, hòn đá rớt xuống cành mai. Rụng cánh hoa mai gầy, chim chóc hót tiếng qua đời” – với ca khúc “Ngẫu nhiên” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhóm SPA đã đạt giải Nhất Hội thi Tiếng hát Đại học Cần Thơ năm 2013. Chia sẻ về nhóm, 6 thành viên nhìn nhau cười và nói rằng, đó là kết quả của một chút ngẫu nhiên nhưng đầy ngẫu hứng.

Trong đêm chung kết, nhóm SPA đã khiến hội trường lặng đi với ca khúc “Ngẫu nhiên” theo phong cách acoustic. Ba cô gái xinh xắn, tóc xõa ngang vai hát thật cảm xúc trên nền tiếng đàn ghi ta và trống cajon do 3 chàng trai trình tấu. Tiếng hát trong trẻo, tiếng nhạc mộc mạc, không điện tử mang đến cho người nghe những khoảng lặng đẹp. Trước đó, ở vòng bán kết, với ca khúc “Hồ trên núi” của nhạc sĩ Phó Đức Phương, SPA cũng tạo ấn tượng tốt với giám khảo và khán giả.

     Nhóm SPA.
Ảnh do nhóm cung cấp. 

Giải thích về tên gọi SPA, bạn Thiếu Quân, thành viên của nhóm chia sẻ: đó là viết tắt của từ “Sư phạm Anh” mà 3 giọng ca nữ đang theo học. Từ lúc mới bước vào giảng đường đại học, trong một lần ngẫu hứng hát phục vụ các bạn trong lớp, Thiếu Quân, Yến Nhi và Phương Thảo đã tìm được sự đồng điệu và quyết định thành lập nhóm hát. Gần 1 năm trước, trong một lần tập hát ở Hội trường Lớn, Trường Đại học Cần Thơ, nhóm tam ca đã gặp những chàng trai ngồi đàn ghi ta và vỗ trống cajon. Vậy là cả hai nhóm ngồi lại đàn hát suốt buổi chiều. Nhóm SPA cũng ra đời từ đó. Thành công ban đầu của sự kết hợp ấy là nhóm lọt vào tốp 10 Hội thi tiếng hát học sinh sinh viên do Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức và sau đó là giải Nhất Tiếng hát Đại học Cần Thơ.

6 thành viên của SPA đều được phân chia nhiệm vụ riêng: Phương Thảo bè trầm, Yến Nhi giữ bè trung còn Thiếu Quân hát tông chính; Ngọc Sách và Quang Bửu đệm ghi ta còn Thanh Phúc vỗ trống cajon. Phương Thảo chia sẻ: do được hát mộc với dàn nhạc, lại là bạn bè hiểu ý nhau nên 3 giọng hát có thể hát ngẫu hứng, phá cách trong mỗi lần trình diễn. SPA có thể trình bày nhiều dòng nhạc như: R&B, pop-ballad, rock... Nhưng nhạc truyền thống và dân gian đương đại vẫn là sở trường của nhóm. Họ hát các ca khúc cách mạng bằng sự trẻ trung, yêu đời.

Chia sẻ về chuyến lưu diễn giao lưu, phục vụ với các chiến sĩ Sư 330, Quân khu 9 ở An Giang dịp Tết vừa qua, 3 bạn nữ Thiếu Quân, Yến Nhi và Phương Thảo không giấu được niềm vui và tự hào vì được hát phục vụ người lính. “Chuyến đi đã để lại cho tụi em những kỷ niệm khó quên, hiểu thêm về đời lính, dù đây đã là lần thứ 2 nhóm tham gia chương trình” – thành viên Phương Thảo chia sẻ.

Dù chỉ là sinh viên, nghiệp dư trong âm nhạc nhưng với sự cầu thị, học hỏi và ý thức nghiêm túc trong nghệ thuật, nhóm SPA dần tạo được tên tuổi của mình. Các thành viên trong nhóm hy vọng sẽ trở thành nhóm nhạc chuyên nghiệp trong tương lai gần.

ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết