17/09/2020 - 07:02

Nhật Bản có thủ tướng mới 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 16-9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (ảnh) đã công bố thành phần Nội các mới, trong đó ông giữ lại 8 vị trí trong Nội các của người tiền nhiệm Shinzo Abe, điều chuyển 2 vị trí và bổ nhiệm mới các vị trí còn lại. Đáng chú ý, có 2 trong số 20 thành viên nội các là nữ giới.

tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga

Các vị trí được giữ nguyên gồm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso; Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi; Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Hiroshi Kajiyama; Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Kazuyoshi Akaba; Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura; Bộ trưởng Olympic và Paralympic Seiko Hashimoto; Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi; và Bộ trưởng Văn hóa, Giáo dục và Khoa học Koichi Hagiuda, trong đó ông Akaba là người của đảng Công minh - đối tác của đảng Dân chủ Tự do (LDP) trong liên minh cầm quyền hiện nay.

Hai vị trí được điều chuyển gồm Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono làm Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính, và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato làm Chánh Văn phòng Nội các. Bên cạnh đó, ông Suga cũng bổ nhiệm ông Nobuo Kishi, em trai của Thủ tướng Abe và từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao làm Bộ trưởng Quốc phòng thay cho ông Kono.

Trước đó cùng ngày, hai viện thuộc Quốc hội Nhật Bản đã chính thức bầu ông Suga, tân Chủ tịch LDP làm thủ tướng thứ 99 ở nước này. Ông Suga, 72 tuổi, giành được 314 trong tổng số 465 phiếu tại Hạ viện và 142 trong tổng số 245 phiếu tại Thượng viện.

ĐÀO THANH TÙNG

Chia sẻ bài viết