01/07/2018 - 09:21

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát khu vực giáp giới Trung Quốc 

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30-6 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thăm các khu vực đảo gần Trung Quốc, đánh dấu chuyến thị sát đầu tiên của ông sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-6 tại Singapore và sau chuyến thăm thứ 3 của ông tới Trung Quốc mới đây.

Ông Kim Jong-un đi thăm một vùng xa biên giới phía Bắc. Ảnh: Reuters

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thực hiện chuyến chỉ đạo thực địa tới một trại trồng sậy ở huyện Sindo, tỉnh Pyongan, nằm giáp biên giới Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh cho huyện Sindo trồng sậy quy mô lớn để sản xuất các nguyên liệu sợi hóa học. Chuyến đi thị sát hiếm hoi của ông Kim Jong-un tới khu vực miền Bắc xa xôi này đã làm dấy lên tin đồn rằng Triều Tiên sẽ tìm cách tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang “tan băng”.

Huyện Sindo có đảo Hwangkumpyong trên sông Áp Lục gần biên giới giữa Sinuiju - Đan Đông, nơi Triều Tiên và  Trung Quốc hồi năm 2012 đã nhất trí phát triển một khu kinh tế chung. Tuy nhiên, dự án này đã bị rơi vào quên lãng sau khi Bình Nhưỡng đã tử hình ông Jang Song-Thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vì tội phản quốc hồi cuối năm 2013.

Trong một diễn biến khác, hãng NBC News dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên đã tăng cường sản xuất nhiên liệu phục vụ sản xuất vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật trong những tháng vừa qua, và rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tìm cách che giấu những cơ sở đó trong khi ông này tìm kiếm thêm sự nhượng bộ trong các cuộc đàm phán với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đánh giá nói trên của tình báo, vốn chưa từng được đưa ra trước đây, dường như trái với quan điểm của Tổng thống Trump, người đã viết trên Twitter sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 12-6 giữa ông với ông Kim Jong-un rằng “không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa”.

Theo hàng chục quan chức Mỹ thạo tin giấu tên, các chuyên gia phân tích của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan tình báo khác vẫn không nhận thấy tình hình tiến triển theo ý kiến của Tổng thống Trump. Một quan chức Mỹ nói: “Công việc (sản xuất) vẫn đang diễn ra để lừa dối chúng ta về số các cơ sở, số vũ khí, số tên lửa”.

Nhà Trắng và CIA vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin gây sốc trên.

 TTXVN

Chia sẻ bài viết