24/06/2024 - 18:11

Nguy cơ chiến tranh tổng lực Israel - Hezbollah 

Ngày 23-6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết giai đoạn giao tranh ác liệt với phong trào Hamas ở thành phố Rafah thuộc miền Nam Dải Gaza sắp kết thúc và quân đội Israel sau đó sẽ triển khai một số lực lượng đến biên giới phía Bắc với Lebanon, khu vực chứng kiến giao tranh căng thẳng gần đây.

Thông điệp chuẩn bị chiến tranh

Trả lời kênh truyền hình Channel 14 trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông trong nước kể từ khi xung đột với Hamas nổ ra hồi tháng 10-2023, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sau khi kết thúc “giai đoạn căng thẳng” ở Gaza, Israel sẽ tiếp tục tiến về phía Bắc, đề cập đến những cảnh báo của Israel về việc phát động cuộc chiến tranh toàn diện chống lại nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon. Ông Netanyahu nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn dọc biên giới Israel - Lebanon, nơi các lực lượng Israel và Hezbollah giao tranh kể từ ngày 7-10 năm ngoái, sẽ phải đáp ứng các điều khoản của Tel Aviv.

Một cuộc tấn công của Hezbollah gây ra đám cháy ở miền Bắc Israel. Ảnh: Reuters

Sự gia tăng các cuộc tấn công xuyên biên giới trong những tuần gần đây đã làm tăng nỗi lo về nguy cơ bùng nổ một cuộc xung đột toàn diện mới tại Trung Đông.

Tuần rồi, quân đội Israel cho biết đã “phê duyệt” các kế hoạch tấn công ở Lebanon, ngay cả khi Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn giao tranh xuyên biên giới leo thang thành một cuộc chiến toàn diện. Thủ tướng Netanyahu hôm 23-6 bày tỏ hy vọng có thể đạt được một giải pháp ngoại giao nhưng ông cũng cho biết sẽ giải quyết vấn đề “theo cách khác” nếu cần. “Chúng tôi có thể chiến đấu trên nhiều mặt trận và chúng tôi đã sẵn sàng làm điều đó”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã tới Washington để dự các cuộc thảo luận “quan trọng” với các quan chức cấp cao Mỹ về cuộc xung đột kép với Hamas ở Gaza và Hezbollah ở Lebanon. Theo kế hoạch, ông Gallant sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Giám đốc CIA William Burns, người đồng cấp Lloyd Austin và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan.

Các quan chức Israel gần đây nói với Mỹ rằng họ đang lên kế hoạch chuyển các nguồn lực từ miền Nam Gaza lên miền Bắc Israel để chuẩn bị cho cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Hezbollah, theo đài CNN.

Trong khi đó, nhật báo Telegraph ngày 23-6 cho biết tốc độ Iran cung cấp các tên lửa đầy uy lực cho Hezbollah thông qua sân bay quốc tế Rafic Al Hariri ở thủ đô Beirut của Lebanon đã tăng vọt.

Trước đây, Iran được cho đã tuồn vũ khí cho nhóm vũ trang này bằng đường hàng không và sau đó cất giữ chúng tại sân bay thương mại duy nhất của Lebanon. Nhưng báo cáo của Telegraph, dựa trên thông tin từ các nhân viên sân bay giấu tên, cho rằng những tháng gần đây đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng phi trường Rafic Al Hariri để cất giữ vũ khí chiến lược.

Tài liệu cho biết kho lưu trữ này bao gồm rocket Falaq, tên lửa tầm ngắn Fateh-110, tên lửa đạn đạo di động và tên lửa M-600 với tầm bắn 240-320km. Sân bay này còn chứa tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser AT-14 Kornet, tên lửa đạn đạo tầm ngắn Burkan, chất nổ RDX và bột màu trắng độc hại cyclonite.

Tuy nhiên, cùng ngày, Bộ trưởng Giao thông Lebanon Ali Hamieh đã bác bỏ thông tin cáo buộc Hezbollah đang cất giữ vũ khí tại sân bay Beirut, gọi đây là “những bài viết vô lý”.

Nguy cơ xung đột lớn hơn

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Charles Brown ngày 23-6 cảnh báo rằng một cuộc tấn công của Israel ở Lebanon “có thể làm tăng nguy cơ xảy ra cuộc xung đột lớn hơn” và gây bất lợi cho Israel.

“Hezbollah có năng lực tổng thể mạnh hơn Hamas, về số lượng rocket và những vũ khí tương tự. Tôi đoán Iran có xu hướng hỗ trợ nhiều hơn cho Hezbollah”, Tướng Brown nói. Ông cũng lưu ý rằng Washington có thể bị hạn chế hơn về khả năng bảo vệ Tel Aviv khỏi các cuộc tấn công của Hezbollah so với việc giúp ngăn chặn cuộc tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran vào Israel hồi tháng 4.

Hezbollah đang được cho có năng lực tốt hơn so với cuộc chiến năm 2006, có thể khai hỏa 3.000 tên lửa/ngày và xuyên qua hệ thống phòng thủ Vòm sắt của Israel. 

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah tuần rồi nói rằng thủ lĩnh các nhóm phiến quân từ Iran, Iraq, Syria, Yemen và các nước khác đã đề nghị gửi hàng chục ngàn chiến binh đến giúp đỡ Hezbollah, nhưng ông cho biết nhóm của ông đã có hơn 100.000 chiến binh.

Dù tuyên bố cuộc chiến khốc liệt chống lực lượng Hamas sắp kết thúc, ông Netanyahu cho rằng điều này không có nghĩa là chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza và các chiến dịch sẽ tiếp tục với cuộc chiến nhằm vào các mục tiêu của Hamas.

HẠNH NGUYÊN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết