 |
|
Bà Hillary tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo.
Ảnh: AP |
* Bà Hillary tham gia ban lãnh đạo Quỹ Giáo dục Việt Nam của Mỹ
(TTXVN)- Ngày 16-2, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đến Nhật Bản, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 nước châu Á với trọng tâm thảo luận là khủng hoảng kinh tế toàn cầu, vấn đề biến đổi khí hậu và ngăn chặn phổ biến hạt nhân ở khu vực.
Nhật Bản đánh giá cao chuyến thăm của bà Hillary, coi đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Barack Obama sẽ duy trì mối quan hệ liên minh chặt chẽ với đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại khu vực Đông Bắc Á. Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Takeo Kawamura cho biết trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ, hai nước sẽ thảo luận về biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, vấn đề hạt nhân Triều Tiên, vấn đề Afghanistan và các thách thức mà cộng đồng quốc tế cũng như khu vực đang phải đối mặt. Giáo sư chính trị của Đại học Hitotsubashi, Tetsuro Kato, nhận định việc tân Ngoại trưởng Hillary chọn Nhật Bản là chặng dừng chân đầu tiên chứng tỏ ý định của Mỹ muốn Tokyo đóng vai trò chủ động hơn trong việc giải quyết các thách thức, trong đó có cuộc khủng hoảng kinh tế.
Bên cạnh đó, liên minh Mỹ - Nhật cũng là một trọng tâm của cuộc đàm phán. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận cách thức nhằm tăng cường sự hợp tác này, đặc biệt trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản dự định sẽ nêu chủ đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc, một trong những vấn đề chính gây căng thẳng quan hệ Nhật Bản với CHDCND Triều Tiên. Bà Hillary đã đồng ý sẽ tiếp xúc với thân nhân của các công dân Nhật Bản bị bắt cóc.
Bà Hillary cũng sẽ ký với Nhật Bản thỏa thuận về tái bố trí 8.000 lính thủy Mỹ ở căn cứ Okinawa đến căn cứ quân sự ở đảo Guam, Thái Bình Dương.
Tiếp sau Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm các nước Indonesia, Hàn Quốc và Trung Quốc.
* Ngày 15-2, Quỹ Giáo dục Việt Nam của Mỹ (VEF) công bố ban lãnh đạo mới, gồm những chính khách nổi tiếng của Mỹ như Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner.
Ngoài ra, tham gia Ban Giám đốc VEF còn có Bộ trưởng Giáo dục Arne Duncan, Thượng nghị sĩ Jim Webbs, Thượng nghị sĩ David Vitter, Hạ nghị sĩ Joseph Pitts và Hạ nghị sĩ Earl Blumenauer. Chủ tịch là Tiến sĩ Stephen Maxner.
Tiến sĩ Maxner là Giám đốc Trung tâm Việt Nam của Trường Đại học Kỹ thuật Texas (TTU) từ tháng 7-2007. Từ năm 1998, ông thường xuyên tới thăm Việt Nam và các nước khác ở Đông Nam Á. Ông tích cực tham gia Chương trình nghiên cứu Việt Nam ở nước ngoài, hàng năm đưa sinh viên của TTU sang Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Trên cương vị Giám đốc Trung tâm Việt Nam của TTU, Tiến sĩ Maxner đã tích cực thúc đẩy các dự án hợp tác giáo dục với các trường đại học của Việt Nam và đóng vai trò trung tâm trong việc tiếp các đoàn giáo dục của Việt Nam sang Mỹ học tập và nghiên cứu.
VEF là một tổ chức được thành lập theo sáng kiến của Quốc hội Mỹ với mục tiêu đưa Mỹ và Việt Nam xích lại gần nhau hơn thông qua trao đổi giáo dục liên quan tới khoa học, kỹ thuật, toán học, y tế và công nghệ. Trong 6 năm qua (từ năm 2003 đến hết năm 2008), VEF đã dành 267 suất học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam học tập tại các trường của Mỹ, chủ yếu để lấy bằng tiến sĩ. Các hoạt động chính khác của VEF gồm chương trình cho học giả Việt Nam theo học các chương trình tiến sĩ tại các trường đại học của Mỹ trong thời gian tối đa là 12 tháng và chương trình cho các giáo sư Mỹ tham gia giảng dạy tại các trường đại học ở Việt Nam cũng trong thời gian không quá 1 năm.