08/02/2009 - 10:31

Nga sẵn sàng làm việc với Mỹ về một hiệp ước START mới

Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov (phải) trò chuyện với cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tại Hội nghị Munich.
Ảnh: Reuters

* NATO, Nga nhất trí tăng cường hợp tác về vấn đề Afghanistan

(TTXVN)- Nga sẵn sàng giảm hơn nữa kho vũ khí hạt nhân phù hợp với lợi ích quốc gia nếu các cuộc thương lượng với Washington về một hiệp ước mới được tiến hành. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trên Đài truyền hình Nga ngày 7-2.

Theo ông Lavrov, trong hai năm rưỡi cuối của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George Bush, Nga đã nỗ lực bày tỏ thái độ rõ ràng hơn về đề xuất bắt đầu làm việc với Mỹ về một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn I (START-I) sẽ hết hạn vào ngày 5-12-2009. Hiện Nga đã sẵn sàng làm việc với Mỹ về vấn đề này và Mát-xcơ-va hài lòng khi thấy chính quyền mới của Mỹ đang ưu tiên cho vấn đề trên.

Hồi tháng 1 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ được chỉ định Hillary Clinton đã cam kết nối lại thương lượng với Nga về START, được ký từ năm 1991, để tiến tới thỏa thuận cắt giảm kho vũ khí hạt nhân. Vấn đề này từng không được chính quyền tiền nhiệm Mỹ coi trọng.

* Trong khuôn khổ Hội nghị an ninh quốc tế lần thứ 45 đang diễn ra tại thành phố Munich (Đức), NATO và Nga đã nhất trí tăng cường hợp tác chống phiến quân tại Afghanistan.

Theo người phát ngôn NATO James Appathurai, tại cuộc tiếp xúc đầu tiên ở cấp chính trị giữa NATO và Nga kể từ sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Gruzia hồi tháng 8-2008, Tổng Thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer và Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov vẫn còn bất đồng về các kế hoạch của Nga xây dựng căn cứ quân sự tại Gruzia. Tuy nhiên, ông Appathurai cho biết cuộc gặp tại Hội nghị an ninh quốc tế Munich, Afghanistan trở thành vấn đề mà được cả NATO và Nga quan tâm và thống nhất về tầm quan trọng phải tăng cường hợp tác về chính trị và nếu có thể cả về quân sự. Nhưng Phó Thủ tướng Ivanov nhấn mạnh điều này không có nghĩa là Nga sẽ gửi quân đến chiến trường Afghanistan. Nga và NATO đã có sẵn một thỏa thuận về việc vận chuyển quá cảnh hàng hóa trên bộ không gây chết người cho chiến dịch do NATO cầm đầu ở Afghanistan và bước tiếp theo có thể là mở rộng thỏa thuận này sang vận chuyển trên không.

Chia sẻ bài viết