25/09/2022 - 20:02

Nga khẳng định không từ chối đàm phán với Ukraine 

Nga không từ chối các cuộc đàm phán với Ukraine và Mát-xcơ-va không nên bị gán cho là từ chối đàm phán vì thực tế là phía bên kia (Kiev) không muốn đối thoại ngay từ đầu. Trên đây là khẳng định của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra tại Khóa họp 77 Ðại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (ÐHÐ LHQ).

Ảnh: AFP

Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu với báo giới ngày 24-9 sau khi tham dự khóa họp của ÐHÐ LHQ, Ngoại trưởng Lavrov (ảnh) nhấn mạnh Nga không từ chối đàm phán và luôn thể hiện thiện chí với những đề xuất hợp lý. Ông nêu rõ, trong tình hình hiện tại, Nga cũng sẽ không thực hiện những bước đầu tiên để tiếp xúc với các đối tác

phương Tây.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Tổng Thư ký LHQ António Guterres cần nỗ lực hơn nữa thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận Minsk. Ông cũng bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hỗ trợ Mỹ và châu Âu tháo gỡ những trở ngại đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ Nga. Ông lưu ý hiện còn 300.000 tấn phân bón đang bị kẹt ở các cảng của châu Âu, trong khi phía Nga tuyên bố sẵn sàng từ bỏ quyền đối với các lô hàng này để chúng có thể được nhanh chóng gửi đến các nước đang phát triển có nhu cầu.

Trước đó, trong cuộc gặp ngày 23-9, Ngoại trưởng Lavrov và Tổng Thư ký LHQ Guterres đã thảo luận về Sáng kiến Biển Ðen, trong đó hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ thỏa thuận này. Sáng kiến Biển Ðen ký kết hồi tháng 7 vừa qua nhằm loại bỏ những rào cản với hoạt động xuất khẩu các sản phẩm lương thực của Ukraine từ các cảng ở Biển Ðen và xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga.

 PHƯƠNG HỒ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết