29/03/2025 - 19:14

Mỹ, Trung chạy đua phát triển robot hình người 

Dù lượng robot hình người được sản xuất ở Trung Quốc vẫn còn ít nhưng cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực này với tập đoàn Tesla của tỉ phú Elon Musk đang dần nóng lên. Theo giới chuyên gia, chính viễn cảnh về một tương lai mà ở đó robot đảm nhận việc nhà và chăm sóc con người đã thu hút hầu hết công ty công nghệ lớn của cả Mỹ và Trung Quốc chạy đua đầu tư vào robot hình người.

2 mẫu robot hình người SE01 (trái) và PM01 của hãng Engine AI. Ảnh: EngineAI Robotics

Đơn cử, Microsoft, Nvidia và Amazon mới đây đã rót vốn vào nhà sản xuất robot hình người Figure AI (Mỹ). Trong khi đó, Meta cũng đang có kế hoạch đầu tư mạnh vào lĩnh vực mà Elon Musk tin rằng sẽ trở thành ngành công nghiệp trị giá 10.000 tỉ USD.

Xi Ning, giáo sư ngành robot và tự động hóa tại Đại học Hong Kong, cho biết dù có thể mất từ 5-10 năm để robot hình người thực sự tạo ra tác động xã hội nhưng loại robot này có thể trở thành thiết bị điện tử tiêu dùng phổ biến tiếp theo. “Mọi người ai cũng sẽ cần robot hình người, giống như ô tô hay điện thoại di động và quy mô thị trường tiềm năng sẽ rất lớn” - ông Xi nhận định.

Nhận định của ông Xi có phần tương đồng với dự báo của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ). Goldman Sachs dự đoán rằng thị trường robot hình người toàn cầu sẽ đạt giá trị 38 tỉ USD vào năm 2035, đồng thời ước tính khoảng 250.000 robot hình người sẽ được sản xuất trong vòng 5 năm tới và khoảng một triệu robot sẽ được bán mỗi năm trong vòng một thập niên tới. Trong đó, Trung Quốc, nơi tìm cách phát triển robot hình người thành công như lĩnh vực xe điện.

Tuy tham gia cuộc đua muộn hơn các đối thủ Mỹ như Tesla, Boston Dynamics hay Figure AI nhưng giới chuyên gia cho rằng các công ty Trung Quốc đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách và đẩy nhanh sản xuất hàng loạt robot hình người. Đơn cử, hãng Engine AI đã ra mắt mẫu PM01 vào cuối năm 2024 với giá 88.000 nhân dân tệ (hơn 12.000 USD). Trong khi đó, mẫu G1 của Unitree được bán với giá 99.000 nhân dân tệ (gần 14.000 USD).

Ngoài các công ty khởi nghiệp, những tập đoàn xe điện lớn như BYD và XPeng cũng “vào cuộc”. Cuối năm 2024, XPeng đã ra mắt robot hình người mang tên Iron, dự kiến được sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2025. Về phần mình, BYD cũng triển khai chiến dịch tuyển dụng để phát triển phiên bản robot riêng, sau khi đầu tư vào nhiều công ty chế tạo robot trong nước.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc vừa thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm vào robot, AI và đổi mới sáng tạo tiên tiến. Quỹ này dự kiến sẽ thu hút gần 10.000 tỉ nhân dân tệ (tương đương 138 tỉ USD) từ các chính quyền địa phương và khu vực tư nhân trong vòng 20 năm tới.

Theo Liên đoàn Robot Quốc tế, Trung Quốc đang thống trị thị trường robot công nghiệp. Bắc Kinh mỗi năm kể từ năm 2021 đã triển khai nhiều robot công nghiệp hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại. Tuy nhiên, so với robot hình người, robot công nghiệp thường có công nghệ kém tiên tiến hơn, thực hiện các nhiệm vụ kém phức tạp hơn và thường được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất và vận chuyển.

Trong một tài liệu năm 2023, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc xác định ngành robot hình người là một “biên giới mới trong cuộc cạnh tranh công nghệ”. Trong 3 năm qua, nhiều chính quyền địa phương, gồm các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Thâm Quyến đã công bố kế hoạch thành lập hoặc ra mắt các quỹ đầu tư dành riêng cho phát triển robot hình người, trị giá tổng cộng ít nhất 73 tỉ nhân dân tệ (tương đương 10 tỉ USD).

Song, Trung Quốc vẫn tụt hậu so với phương Tây về một số công nghệ then chốt. Theo một báo cáo của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (Mỹ), khoảng 56% công ty trong chuỗi cung ứng robot hình người có trụ sở tại Trung Quốc nhưng Bắc Kinh vẫn thiếu đột phá trong các “công nghệ cốt lõi” như chip xử lý, cảm biến có độ chính xác cao và hệ điều hành robot nhằm giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

TRÍ VĂN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết