27/07/2009 - 08:43

Mỹ thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông

Tổng thống Syrie Bashar al-Assad (phải) tiếp đặc phái viên Mỹ George Mitchell. Ảnh: Reuters 

(TTXVN)- Ngày 25-7, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông George Mitchell, đã tới Syrie, bắt đầu chuyến thăm Trung Đông, trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình khu vực và tìm kiếm sự ủng hộ của Damas trong tiến trình này.

Đây là lần thứ hai ông Mitchell tới Syrie trong vòng một tháng qua và cũng là chuyến thăm cấp cao nhất của chính quyền Mỹ kể từ năm 2005 tới quốc gia từng bị Washington coi là nước tài trợ khủng bố.

Theo kế hoạch, ông Mitchell có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Bashar al-Assad trong ngày 26-7 để thảo luận về quan hệ song phương và viễn cảnh nối lại cuộc hòa đàm Syrie/Israel. Tiếp đó, ông sẽ đến Tel Aviv nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Sở dĩ Mỹ coi Syrie đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình Trung Đông vì cho rằng Damas ủng hộ phong trào vũ trang Hamas của Palestine, hậu thuẫn phong trào Hezbollah ở Liban và tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Israel.

Phát biểu trước chuyến thăm của ông Mitchell, Ngoại trưởng Syrie Walid al-Moallem cho biết Damas đang nỗ lực xây dựng lại quan hệ ngoại giao với Washington. Năm 2005, Washington đã rút đại sứ về nước nhằm phản đối các hành động của Syrie tại Liban. Tháng trước, chính quyền Mỹ thông báo có kế hoạch đưa đại sứ trở lại Syrie, song chưa ấn định thời gian cụ thể.

Cũng trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tới khu vực này trong ngày 26-7 với hai chặng dừng chân là Israel và Jordanie. Trong thời gian ở thăm Israel, ông Gates hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak và gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Trong khi đó, một phái đoàn do Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, ông James Jones dẫn đầu, cũng sẽ tới Israel và khu Bờ Tây vào ngày 28-7 tới.

Chia sẻ bài viết