08/07/2022 - 21:49

Mỹ thăm dò khả năng tích hợp phòng không với một số nước Trung Đông 

Theo hãng tin Sputnik, Điều phối viên liên lạc chiến lược Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby ngày 7-7 cho biết Washington đang thăm dò khả năng tích hợp hệ thống phòng không của một số nước Trung Đông.

Hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel. Ảnh: IDF

Hệ thống phòng không Vòm sắt của Israel. Ảnh: IDF

Trong tuyên bố, ông Kirby nêu rõ Mỹ đang tiến hành thảo luận song phương với các nước trong khu vực, trong đó có việc hỗ trợ về phòng không, sau đó sẽ xem xét tới khả năng tích hợp các hệ thống này. Ông Kirby nhấn mạnh Mỹ coi việc phối hợp hệ thống phòng không trong khu vực là bước đi khởi đầu cho một liên minh hiệu quả tại khu vực. 

Cùng ngày, một quan chức giấu tên của Israel cho biết các thành viên Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ cũng đang thảo luận về an ninh hàng hải với trọng tâm là phối hợp với các quốc gia Trung Đông và hiện thực hóa tầm nhìn về hệ thống phòng thủ khu vực.

Thông tin được công bố trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị thăm Trung Đông từ ngày 13 đến 17-7. Ông Biden dự kiến sẽ tham quan các hệ thống phòng thủ của Israel, trong đó có hệ thống đánh chặn bằng laser đang được nghiên cứu phát triển. Một số nguồn tin cho biết Israel có thể sẽ đề nghị Tổng thống Biden cho chuyển giao hệ thống này tới các nước Arab, trong đó có Saudi Arabia.

ĐẶNG ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết