22/02/2023 - 22:31

Mỹ lên kế hoạch siết chặt dòng người di cư

Ngày 21-2, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất một kế hoạch mới hạn chế những người xin tị nạn, nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư đổ xô tới khu vực biên giới phía Nam sau khi những hạn chế liên quan đại dịch COVID-19 được dỡ bỏ.

Các quy định mới buộc những người di cư đến Mỹ phải nộp đơn xin tị nạn trực tuyến thông qua ứng dụng CBP One của chính phủ và đặt lịch hẹn gặp nhà chức trách Mỹ, hoặc xin tị nạn trước ở quốc gia mà họ đi qua trên đường tới biên giới Mỹ. Những người không trải qua quy trình này và vẫn vượt qua biên giới, sẽ bị coi là không đủ điều kiện xin tị nạn.

Những quy định mới, sẽ được đăng tải trên Công báo trong thời gian 30 ngày để lấy ý kiến trước khi áp dụng, được đánh giá là có phần tương tự kế hoạch cấm một số người xin tị nạn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, vốn bị tòa án liên bang phán quyết là
vi hiến.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden khẳng định, trong trường hợp Quốc hội Mỹ không hành động, đây là cách duy nhất để xử lý tình hình ở khu vực biên giới, nơi có khoảng 200.000 người tìm cách vượt biên vào Mỹ mỗi tháng, hầu hết đều xin tị nạn.

PHƯƠNG THỊNH (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết