03/12/2020 - 05:09

Mỹ điều tra đường dây “hối lộ hưởng ân xá” 

Hãng tin Reuters cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang mở cuộc điều tra đối với những cá nhân bị cho dính líu cáo buộc “mua chuộc” tổng thống để được ân xá.

Tổng thống Trump được dự đoán sẽ ký lệnh ân xá cho nhiều cộng sự trước khi rời Nhà Trắng. Ảnh: EPA

Tổng thống Trump được dự đoán sẽ ký lệnh ân xá cho nhiều cộng sự trước khi rời Nhà Trắng. Ảnh: EPA

Thông tin trên được công khai giữa lúc có nhiều đồn đoán về việc Tổng thống Donald Trump có thể ban một loạt lệnh ân xá cho các cộng sự trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm sau. Tuần rồi, ông Trump đã ân xá cho cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn. Người này từng hai lần nhận tội khai man với Cục Điều tra Liên bang (FBI) trong nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong tập tài liệu dài 18 trang do thẩm phán tòa án quận Columbia Bery Howell công bố hôm 1-12, khoảng một nửa nội dung được bôi đen nhằm đảm bảo cuộc điều tra diễn ra an toàn. Danh tính những người liên quan hoàn toàn không được nhắc đến. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Tư pháp xác nhận không có quan chức chính phủ nào đã hoặc đang là đối tượng hoặc mục tiêu của cuộc điều tra theo tiết lộ trong hồ sơ tòa án.

Nội dung còn lại của tài liệu cung cấp một số thông tin về âm mưu hối lộ đổi lấy ân xá dựa trên bằng chứng do công tố viên liên bang ở Washington thu thập, bao gồm đề nghị của một cá nhân về khoản đóng góp chính trị đáng kể nhằm đổi lấy sự ân xá của tổng thống hoặc được giảm án. Tài liệu cũng cho biết nhóm công tố viên đang điều tra một kế hoạch bí mật, trong đó hai cá nhân không rõ danh tính đóng vai trò nhà vận động hành lang với các quan chức cấp cao Nhà Trắng mà không tuân thủ Đạo luật công khai về hoạt động này.

Theo Bloomberg, Bộ Tư pháp hồi tháng 8 đã đề nghị thẩm phán Howell cho phép tiếp cận thông tin trao đổi giữa một luật sư và những khách hàng ẩn danh liên quan cuộc điều tra. Yêu cầu được chấp nhận sau khi bà Howell xét thấy quy định bảo mật về những gì trao đổi giữa luật sư và khách hàng không áp dụng trong trường hợp này. Các nhà điều tra chính phủ sau đó thu giữ hơn 50 thiết bị kỹ thuật số, bao gồm iPhone, iPad, máy tính xách tay, ổ USB, máy tính và ổ cứng ngoài. Nhóm công tố viên hiện chuẩn bị tiến hành đối chất với 3 cá nhân về thông tin liên lạc để hoàn tất điều tra.

Dựa trên quy định trong Hiến pháp, tổng thống có quyền tuyệt đối trong việc ân xá cho những người bị kết án tội liên bang và thời điểm sắp mãn nhiệm theo truyền thống là khung thời gian thích hợp để đáp ứng lệnh ân xá. Do đó, kể từ ngày bầu cử, Hãng tin AP cho biết luật sư và các nhà vận động hành lang trên khắp nước Mỹ tất bật hoạt động để đảm bảo khách hàng có thể hưởng một “vé” ân xá từ Nhà Trắng. Hôm 1-12, tờ New York Times cho biết Tổng thống Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani đã thảo luận về khả năng ân xá trước cho vị cố vấn này dù chưa rõ khả năng ông Giuliani phạm tội gì. Việc ân xá trước cho bất kỳ cáo buộc hay phán quyết nào tuy bất thường nhưng không phải chưa từng xảy ra. Điển hình như vụ Tổng thống Richard Nixon sau khi từ chức đã được người kế nhiệm Gerald Ford ân xá đối với tất cả hành động của ông khi còn làm tổng thống Mỹ.

Trong diễn biến khác, Bộ trưởng Tư pháp William Barr hôm 1-12 cho biết cơ quan này không phát hiện bằng chứng nào về việc gian lận cử tri trên diện rộng mà có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Bình luận trên được đưa ra giữa lúc Tổng thống Trump không chấp nhận kết quả và liên tục cáo buộc cuộc bầu cử “bị đánh cắp”. Theo tiết lộ, quỹ khiếu nại pháp lý của ông Trump đã huy động được 170 triệu USD kể từ ngày bầu cử 3-11. 

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết