30/08/2020 - 09:50

Môi trường sống nhiều cây xanh có lợi cho IQ của trẻ

Ðây là kết luận vừa được các nhà nghiên cứu tại Ðại học Hasselt (Bỉ) đưa ra, sau khi phát hiện những trẻ sinh trưởng ở khu vực đô thị có nhiều cây xanh hơn cũng có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn.

Các chuyên gia đã xem xét dữ liệu IQ của hơn 600 trẻ từ 10-15 tuổi, đồng thời sử dụng ảnh chụp vệ tinh để kiểm tra mật độ cây xanh tại khu vực các em sinh sống. Họ phát hiện mật độ phủ xanh cứ tăng 3% thì IQ của trẻ cũng tăng thêm 2,6 điểm. Ngược lại, khu vực ít không gian xanh có liên quan đến IQ thấp hơn. Những khác biệt trong điểm số IQ này không liên quan đến điều kiện kinh tế của gia đình. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn thấy rằng sống tại nơi có nhiều cây xanh hơn giúp trẻ ít mắc phải các vấn đề về hành vi hơn. Cụ thể, các chứng rối loạn hành vi của trẻ giảm đi khi độ phủ xanh tăng thêm mỗi 3%.

Các tác giả cho rằng môi trường sống xanh hơn có lẽ đã giúp trẻ giảm căng thẳng tinh thần và tham gia thêm nhiều hoạt động ngoài trời - những yếu tố thuận lợi để phát triển trí não. Ðây là lần đầu tiên IQ được coi là lợi ích tiềm năng của việc tiếp xúc với không gian xanh trong thời thơ ấu.

AN NHIÊN (Theo Medical Xpress, Daily Mail)

 

Chia sẻ bài viết