27/06/2011 - 14:44

Máy bay chở khách sử dụng dầu ăn tái chế

Hãng hàng không KLM của Hà Lan mới đây thông báo bắt đầu từ tháng 9, họ sẽ sử dụng nhiên liệu sinh học làm từ dầu ăn đã qua sử dụng cho 200 chuyến bay thương mại từ Paris (Pháp) đến thành phố Amsterdam.

Gedi Schrijver, người phát ngôn của KLM khẳng định họ là hãng hàng không đầu tiên sử dụng loại nhiên liệu pha gồm 50% dầu hỏa và 50% nhiên liệu sinh học chế biến từ dầu ăn cũ trên các chuyến bay thương mại. “Tất cả nhiên liệu sinh học sử dụng bởi KLM đều đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt kỹ thuật giống như dầu hỏa mà không đòi hỏi phải cải tạo động cơ hay kết cấu của máy bay”, báo cáo của hãng cho biết. Sản xuất bởi Công ty Dynamic Fuels của Mỹ, loại nhiên liệu sinh học này được chế tạo chủ yếu từ loại dầu thực vật đã qua sử dụng ở các nhà hàng.

Mặc dù vậy, KLM cho rằng giá cả của loại nhiên liệu này cần được hạ thấp và ổn định để hãng có thể tính đến việc sử dụng “100% năng lượng bền vững”. KLM cho biết sử dụng nhiên liệu pha cho 200 chuyến bay thương mại là “một bước tiến quan trọng trong xu hướng vận tải hàng không bền vững”.

THANH TRÚC (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết