10/04/2021 - 08:39

Màu xanh trên các nhà giàn 

Khi chúng tôi đến thăm Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, điều mà mọi người dễ dàng cảm nhận là giữa trùng khơi sóng gió, cán bộ, chiến sĩ nơi đây phải đối mặt với bao khó khăn, vất vả. Song vượt lên tất cả họ đã đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng đơn vị VMTD, đẩy mạnh tăng gia sản xuất (TGSX), nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Trung tá Nguyễn Trung Dũng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân cho biết: Giữa bốn mùa sóng gió mặn mòi, thời tiết khắc nghiệt, việc TGSX để duy trì các bữa ăn có rau xanh, thịt tươi, đảm bảo sức khỏe cho các cán bộ, chiến sĩ gặp không ít khó khăn. Do đó, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn DK1 thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các nhà giàn đăng ký sản lượng TGSX, đưa nội dung TGSX vào nghị quyết chi bộ. Chỉ huy đơn vị cũng thường xuyên phát động phong trào thi đua trong toàn đơn vị. Nhờ vậy hàng năm các nhà giàn đều đạt và vượt chỉ tiêu TGSX. Những bữa ăn của bộ đội không chỉ có đồ hộp mà còn có cả rau xanh, thịt, cá tươi.

Chăm sóc rau xanh ở Nhà giàn DK1/17

Hiện nay trên các nhà giàn, cán bộ, chiến sĩ đều tích cực TGSX nhằm chủ động nguồn rau xanh, thực phẩm tại chỗ. Việc tiếp nhận thực phẩm từ đất liền cho nhà giàn phụ thuộc vào các chuyến tàu. Đất liền chỉ có thể cung cấp các loại củ, quả như bí xanh, bí đỏ, cà rốt, khoai tây… còn rau xanh thì không thể cung cấp vì khó bảo quản dài ngày. Gặp thời tiết biển động, việc cung cấp thực phẩm càng khó khăn. Cho nên, cấp ủy, chỉ huy các nhà giàn đã động viên cán bộ, chiến sĩ và có nhiều cách làm sáng tạo để đẩy mạnhTGSX, nâng cao đời sống cho bộ đội.

Khác với ở đất liền, quy trình TGSX, trồng và chăm sóc rau xanh ở nhà giàn cẩn thận, tỉ mỉ và kỳ công rất nhiều mới đem lại hiệu quả. Theo chia sẻ của Trung tá Nguyễn Xuân Hòa, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/17 Phúc Tần, hạt giống, đất và khay được đưa từ đất liền ra, mỗi bao đất ở đây được bộ đội quý và giữ gìn cẩn thận như muối, gạo. Trước khi gieo, phải đập và phơi đất cho thật khô và tơi. Để cho rau xanh tốt, bộ đội thường để dưới đáy khay một lớp cá kìm. Đây là loại cá bộ đội câu được nhiều nhưng thịt không ngon nên dùng để làm phân. Đặc biệt chỉ riêng cá kìm mới tốt cho rau, các loại cá khác bón để trồng rau không phù hợp vì thịt chúng quá mặn. Đây là kinh nghiệm do cán bộ, chiến sĩ nhà giàn đúc kết qua nhiều năm mà họ truyền lại cho nhau.

Trên các nhà giàn, những thùng xốp, thùng nhựa được bộ đội tận dụng trồng rau bằng lượng đất mang từ đất liền ra. Theo kinh nghiệm của chiến sĩ nhà giàn, các loại rau xanh như: Cải, mùng tơi, muống, bầu đất rất hợp khí hậu ở biển, dễ trồng, dễ chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn, sản lượng cao. Chính vì vậy,  diện tích trồng rau của Nhà giàn DK1/17 Phúc Tần không nhiều nhưng nhờ tích cực tăng gia, cơ bản đơn vị đáp ứng được lượng rau xanh ăn hàng ngày cho bộ đội. Năm 2020, chỉ tiêu TGSX rau xanh, đậu phụ, nước mắm, thịt… của Nhà giàn DK1/17 đạt 3,5 triệu đồng/người/năm, vượt chỉ tiêu chi bộ đề ra.

Vườn rau xanh tốt vừa là nguồn cung cấp thực phẩm cho bữa ăn bộ đội vừa tạo cảnh quan cho các nhà giàn

Các nhà giàn không sử dụng phân bón hóa học mà sử dụng phân vi sinh để bón cho ray; không sử dụng thức ăn công nghiệp mà tận dụng gốc rau xanh cùng đồ ăn thừa để nuôi gia súc, gia cầm. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh rất được chú trọng. Đại úy Võ Duy Hoàng, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/2, cho biết: Bộ phận quân y của đơn vị thường xuyên kiểm tra công tác vệ sinh hàng ngày, hàng tuần và quán triệt chỉ đạo của chỉ huy nhà giàn đến tất cả anh em để đảm bảo tốt tất các khâu an toàn trong chăn nuôi.

Dù diện tích chật hẹp nhưng mỗi chiến sĩ ở nhà giàn đều nỗ lực tự TGSX, đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Sự cần cù, chịu khó, sáng tạo và đoàn kết của bộ đội trên Nhà giàn DK1 đã vượt qua mọi yếu tố thời tiết, khí hậu bất lợi, đẩy mạnh TGSX, vững vàng bám trụ nơi đầu sóng và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Theo Báo Hải quân Việt Nam

Chia sẻ bài viết