14/08/2022 - 21:07

Malaysia đặt mục tiêu tạo ra 300.000 cơ hội việc làm kỹ năng cao cho giới trẻ

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ trưởng Cấp cao kiêm Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) Mohamed Azmin Ali cho biết đến năm 2025, quốc gia Đông Nam Á này sẽ tạo ra 300.000 cơ hội việc làm kỹ năng cao cho giới trẻ trong các lĩnh vực tác động lớn tới nền kinh tế như điện và điện tử, ô tô, hóa chất, vật liệu tiên tiến, khoa học đời sống và công nghệ y tế.

Phát biểu tại lễ công bố sáng kiến việc làm dành cho thanh niên ngày 13-8, ông Azmin Ali cho biết chỉ tính riêng trong năm 2022, 20.000 cơ hội việc làm yêu cầu có kỹ năng cao đã được tạo ra thông qua chương trình Học viện trong nhà máy (AiF). 

Quan chức này khẳng định, nhằm đảm bảo Malaysia tiếp tục là điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài, MITI có trách nhiệm cung cấp đội ngũ nhân sự tài năng, có kỹ năng và am hiểu công nghệ cao. Đồng thời, theo ông, điều này phù hợp với yêu cầu cải thiện, tái nâng cao kỹ năng, cũng như nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của quốc gia Đông Nam Á này, đảm bảo đáp ứng với đòi hỏi của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó dự kiến năng suất sẽ tăng lên 30% trong tất cả các lĩnh vực vào năm 2030.

AiF là sáng kiến giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động và phát triển đội ngũ nhân sự tay nghề cao trong giới trẻ địa phương nhằm xây dựng lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai.

Bộ trưởng Azmin cho biết Malaysia đang hướng tới trở thành quốc gia có năng suất cao, do đó lực lượng lao động bản địa cần được chuẩn bị với kỹ năng cao phù hợp để đáp ứng nhu cầu của ngành. 

MẠNH TUÂN

Chia sẻ bài viết