03/11/2012 - 18:24

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2012

Lo ngại những kịch bản khó phân xử

Obama (trái) và Romney. Ảnh: Reuters

Một kịch bản được từ 52% đến 54% cử tri đặt kỳ vọng trong năm bầu cử 2012 là đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn có thể giành đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu cần thiết để tái cử nhiệm kỳ 2 dù lần này ông gặp nhiều khó khăn hơn so với năm 2008. Tuy nhiên, trước thế giằng co hiện thời, các chuyên gia chính trị lo ngại kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 6-11 tới có thể xảy ra những kịch bản rất khó phân xử.

Ghế Tổng thống Mỹ không do cử tri bầu trực tiếp mà thông qua cái gọi là 538 phiếu đại cử tri, vốn được tính theo quy mô dân số của từng bang và vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, ví dụ California có tới 55 phiếu đại cử tri trong khi Washington hay Wyoming chỉ có 3 phiếu đại cử tri. Theo luật định, trong ngày bầu cử 6-11 tới, ứng cử viên nào giành được quá bán tối thiểu 270 phiếu đại cử tri, người đó sẽ thắng cử.

Tuy nhiên, Giám đốc chương trình luật bầu cử thuộc trường đại học bang Ohio, ông Edward Foley, cho biết tuy hiếm khi xảy ra, nhưng không loại trừ khả năng vào ngày 6-11 tới hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Oama và cựu Thống đốc Mitt Romney đều nhận được số phiếu đại cử tri ngang bằng nhau, 269-269. Tình huống hy hữu này đã từng xảy ra ít nhất một lần vào năm 1837. Nếu tình huống đó xảy ra, điều luật bổ sung thứ 12 trong Hiến pháp Mỹ quy định, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chọn Tổng thống và Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chọn Phó Tổng thống.

Kịch bản ấy nếu lặp lại trong năm 2012 thì rất khó xử lý vì Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát trong khi Thượng viện lại do đảng Dân chủ nắm quyền đa số. Quy định oái oăm này sẽ dẫn đến tình huống tổng thống có thể sẽ là ông Romney của đảng Cộng hòa và Phó Tổng thống có thể là ông Joe Biden, hiện là đương kim Phó Tổng thống và là người của đảng Dân chủ. Chính quyền Romney-Biden có thể sẽ là đỉnh điểm của tính chất phức tạp của luật bầu cử Mỹ.

Tình huống nhạy cảm thứ hai là một ứng cử viên nhận được số lượng phiếu đại cử tri nhiều hơn và ứng cử viên còn lại nhận được số lượng phiếu phổ thông nhiều hơn. Trường hợp này đã từng xảy ra 4 lần trong lịch sử bầu cử Mỹ vào các năm 1824, 1876, 1888 và gần đây nhất là năm 2000. Vào thời điểm năm 2000, ông Al Gore của đảng Dân chủ giành được nhiều hơn 100 phiếu phổ thông tại bang Florida, nhưng đối thủ Cộng hòa George W. Bush tái cử tổng thống khi Tòa án Tối cao can thiệp phán xử ông Bush giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn. Với việc kiểm phiếu lại và quyết định gây tranh cãi này của Tòa án Tối cao, phải sau gần 7 tuần kết quả cuộc bầu cử năm 2000 mới được công bố chính thức.

Mối lo ngại của các chuyên gia được nhắc tới khi các kết quả thăm dò trong vài ngày còn lại đều cho thấy một tình hình chung là vị Tổng thống đương nhiệm Obama và cựu Thống đốc Romney vẫn đang bám đuổi nhau "như hình với bóng" về tỷ lệ cử tri ủng hộ, nhất là tại 12 bang dao động được xác định là nhân tố quyết định ghế tổng thống thứ 45 của Mỹ. Kết quả thăm dò chung công bố ngày 2-11 của CBS News/New York Times, cho thấy ông Obama đang tạm dẫn với tỷ lệ cách biệt 1%-2% tại hơn một nửa bang dao động, trong khi đối thủ Romney lại dẫn với tỷ lệ chênh lệch tương tự tại các bang dao động còn lại trong đó có Florida, Carolina Bắc và Virginia. Ông Obama đang có lợi thế hơn, nhưng cùng với Ohio, chưa ứng cử viên nào chiếm được ghế ông chủ Nhà Trắng mà không thắng tại ít nhất 2 trong 3 bang này.

Giới phân tích nhận định những diễn biến tình hình phức tạp trên đây là lý do trong 4 ngày còn lại cuối cùng, cả ông Obama và ông Romney có kế hoạch tới vận động tranh cử phút chót tại ít nhất 11 bang, trong đó có các bang dao động quan trọng như Nevada, Colorado, Ohio, Virginia, Iowa, Wisconsin, New Hampshire, Florida, Michigan, Carilina Bắc và Pennsylvania.

QUỐC KIỆT (Theo Guardian, TTXVN)

Obama (trái) và Romney. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết