11/05/2010 - 08:26

Lãnh đạo thành phố tiếp Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh

* TP Cần Thơ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tìm hiểu, xúc tiến cơ hội đầu tư

(CT)- Hôm qua, 10-5-2010, đồng chí Nguyễn Tấn Quyên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã tiếp ngài Kenneth Fairfax, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, nhân dịp ngài Tổng lãnh sự Hoa Kỳ đến chào từ biệt vì sắp kết thúc nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố cảm ơn ngài Kenneth Fairfax vì những đóng góp của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua. Lãnh đạo thành phố chúc ngài Kenneth Fairfax và gia đình sức khỏe, thành công trong công việc và trong cuộc sống; đồng thời, bày tỏ mong muốn sớm được gặp lại Ngài Kenneth Fairfax ở Việt Nam, cũng như ở TP Cần Thơ trong các dự án hợp tác sắp tới.

Ngài Kenneth Fairfax cảm ơn Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL đã hỗ trợ, hợp tác và giúp đỡ ông hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác của mình. Ông bày tỏ tình cảm tốt đẹp, ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam, khẳng định dù ở vị trí công tác nào cũng sẽ tích cực đóng góp vào việc vun đắp mối quan hệ giữa hai nước.

* Ngày 10-5-2010, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn, các sở, ngành của thành phố đã có buổi tiếp đại diện Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) và đối tác của SBS là Tập đoàn Phát triển Đầu tư Xây dựng Đô thị Thiên Tân (Trung Quốc) đến tìm hiểu, xúc tiến cơ hội đầu tư tại TP Cần Thơ.

Công ty SBS đang gấp rút hoàn thành các thủ tục xin phép thành lập chi nhánh SBS tại TP Cần Thơ và chờ sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, dự kiến sẽ hoàn tất và đi vào hoạt động trong tháng 5-2010. SBS sẽ thực hiện các dịch vụ môi giới chứng khoán, tư vấn chuyển đổi DN, định giá, đấu giá cổ phần, phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO), sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung OTC/Upcom, tư vấn thủ tục niêm yết cổ phiếu... cho các DN khu vực ĐBSCL ngay tại TP Cần Thơ. Ngoài ra, SBS mong muốn được trở thành đơn vị thực hiện tư vấn phát hành trái phiếu để huy động vốn cho TP Cần Thơ. Theo SBS, TP Cần Thơ hiện có 56% doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ đang gặp khó khăn về nhiều mặt, trong đó nhu cầu về vốn để đầu tư trang thiết bị, mở rộng sản xuất kinh doanh. Việc SBS thành lập chi nhánh tại TP Cần Thơ sẽ là cầu nối cho các DN trong khu vực có thêm nhiều kênh huy động vốn hiệu quả đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Thiên Tân cũng đã giới thiệu khái quát về các lĩnh vực kinh doanh chính, năng lực tài chính và các thành tích đã đạt được (đây là một trong những tập đoàn lớn của Trung Quốc trong các lĩnh vực xây dựng, thiết kế, quản lý, vận hành, tư vấn kỹ thuật và phụ trợ các dịch vụ xử lý nước thải, kinh doanh thu thuế cầu đường...). Đồng thời, Tập đoàn này mong muốn hợp tác và đầu tư tại TP Cần Thơ trên các lĩnh vực môi trường, xử lý nước thải...

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn đã giới thiệu sơ lược về tiềm năng, thế mạnh, điều kiện cơ sở hạ tầng... của TP Cần Thơ. Với vị thế là thành phố trung tâm của khu vực ĐBSCL và là thành phố trực thuộc Trung ương, Cần Thơ đang hứa hẹn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tại đây. Tuy nhiên, đây là thành phố trẻ, còn gặp nhiều khó khăn, nên rất cần sự hợp tác, đóng góp xây dựng của các nhà đầu tư (trong đó có SBS, Tập đoàn Thiên Tân) để Cần Thơ sớm trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế-xã hội của toàn vùng. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn giao các sở, ngành liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tìm hiểu, xúc tiến cơ hội đầu tư trong thời gian tới.

HOÀNG THANH-VĂN TUẤN

Chia sẻ bài viết