13/03/2018 - 07:11

Lãnh đạo cực hữu Pháp muốn đổi tên đảng 

Ngay sau khi tái đắc cử chức thủ lĩnh Mặt trận Quốc gia Pháp (FN) lần thứ 3, bà Marine Le Pen (ảnh) hôm 11-3 đã đề xuất đổi tên đảng cực hữu này thành “Tập họp Quốc gia”, khẳng định tên gọi này sẽ là lời kêu gọi đoàn kết đối với những cử tri mới của FN.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Trong bài phát biểu tại cuộc họp của FN ở thành phố Lille, bà Le Pen lập luận rằng đảng này phải bỏ đi tên gọi lịch sử vốn được sử dụng kể từ thời điểm thành lập (năm 1972). Bà cho biết FN đã chuyển từ nguồn gốc ban đầu như là một nhóm phản đối trở thành một tổ chức đối lập và hiện sẵn sàng điều hành đất nước dưới một tên gọi mới. Bà Le Pen lý giải tên gọi “Mặt trận Quốc gia” có liên quan đến một “lịch sử vinh quang và anh hùng”, nhưng cũng ngăn cản đảng này giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử cũng như thu hút người ủng hộ. Theo chính khách 49 tuổi, tên hiện tại của đảng là “rào cản tâm lý” đối với các cử tri xứ gà trống Gaulois.

Bà Le Pen thông báo các đảng viên FN sẽ được yêu cầu bỏ phiếu qua đường bưu điện và  kết quả sẽ được công bố trong vòng 6 tuần. Hồi cuối tuần trước, FN thông báo có 52% số thành viên bày tỏ ủng hộ việc đổi tên đảng.

AFP nhận định quyết định đổi tên sẽ là dấu hiệu cho thấy một khởi đầu mới và cũng là sự chia tay dứt khoát với “di sản” từ ông Jean-Marie Le Pen, cha bà Le Pen và là nhà sáng lập FN. Hồi tháng 2, ông Jean-Marie từng nói với phóng viên Reuters rằng việc đổi tên đảng sẽ là hành động “tự sát chính trị”.

ĐÔNG PHONG (Theo Guardian, BBC)

Chia sẻ bài viết