01/09/2009 - 10:09

Kinh tế châu Á thêm dấu hiệu khởi sắc

(TTXVN)- Các số liệu kinh tế vừa được công bố ngày 31-8 đã phát đi tín hiệu cho thấy kinh tế châu Á đang trên đà phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu trầm trọng nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái năm 1930. Các nền kinh tế lớn ở châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ đều ghi nhận các chỉ số tích cực.

Theo số liệu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản lượng công nghiệp của Nhật Bản trong tháng 7 tăng 1,9% so với tháng 6, đánh dấu đà tăng trưởng liên tiếp trong 5 tháng qua. METI còn dự báo sản lượng công nghiệp trong tháng 8 tăng 2,4% và tháng 9 sẽ tăng 3,2% so với tháng trước đó.

Cũng trong ngày 31-8, Cơ quan Thống kê Quốc gia (NSO) Hàn Quốc cho biết sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 7 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 2% so với tháng 6. Đây là lần tăng đầu tiên trong 10 tháng qua, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích thị trường. Bên cạnh đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I và II năm nay lần lượt tăng 0,1% và 2,3% so với cùng kỳ năm trước, càng làm tăng hy vọng kinh tế Hàn Quốc sẽ vượt qua khủng hoảng.

Theo số liệu của Tổ chức Thống kê Trung ương Ấn Độ (ICSO), trong quý II/2009, tăng trưởng kinh tế nước này đạt 6,1%, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2008 và vượt qua con số 5,8% của quý I. Bộ trưởng Tài chính Pranab Mukerjee dự báo tăng trưởng của nước này trong năm 2009 sẽ trên 6%.

Chia sẻ bài viết