18/05/2018 - 07:49

Khám xét văn phòng và nhà riêng cựu Thủ tướng Malaysia 

Ngày 17-5, Giám đốc Cục Điều tra Tội phạm Thương mại thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, Amar Singh thông báo việc khám xét các nhà riêng của cựu Thủ tướng Najib Razak là có liên quan tới vụ điều tra bê bối tham nhũng tại Quỹ Phát triển 1Malaysia  (1MDB).

Cảnh sát bên ngoài tư dinh của ông Najib tối 16-5.
Cảnh sát bên ngoài tư dinh của ông Najib tối 16-5.

Theo ông Singh, hiện chiến dịch khám xét đang được tiến hành tại một số địa điểm, trong đó có văn phòng và dinh thự có liên quan tới ông Najib. Ông Singh cho biết các cuộc khám xét này có liên quan tới cuộc điều tra về vụ bê bối tham nhũng tại Quỹ 1MDB do chính phủ của ông Najib thành lập và điều hành. Ông cho biết cảnh sát đang trong giai đoạn thu thập thông tin và sẽ thông báo thêm chi tiết sau khi kết thúc chiến dịch.

Cùng ngày, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết ông tin cảnh sát nước này có “đầy đủ lý do” để khám xét các địa điểm có liên quan tới  cựu Thủ tướng Najib.

Từ đêm 16-5 tới ngày 17-5, cảnh sát Malaysia đã tiến hành khám xét 5 địa điểm có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib, trong đó có dinh thự riêng. Đây là một phần trong cuộc điều tra bê bối tham nhũng Quỹ 1MDB được cho là có liên quan tới vị cựu thủ tướng này. Vụ bê bối tại Quỹ 1MDB đang được cảnh sát Malaysia tiến hành điều tra ở ít nhất 6 quốc gia khác nhau, trong đó có Mỹ.

Trước đó, ngày 12-5, Cục nhập cư Malaysia thông báo cựu Thủ tướng Najib cùng phu nhân là bà Rosmah Mansor đã nằm trong danh sách bị cấm rời khỏi Malaysia.

Ông Najib thành lập Quỹ 1MDB vào năm 2009 để thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền gây thất thoát 3,7 tỉ USD dẫn đến một loạt các điều tra thị trường tài chính ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc... Ngày 9-4, Tòa án Tối cao Malaysia phán quyết không có bằng chứng buộc tội Quỹ 1MDB gây thất thoát số tiền trên. Tòa cũng phán quyết không có bằng chứng buộc tội các thành viên ban lãnh đạo của công ty có các hành động sai phạm và ông Najib không liên quan đến vụ bê bối này. Phán quyết của tòa tưởng chừng tạo cú hích cho  Liên minh Mặt trận Quốc gia (BN) trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14 vừa qua, song kết quả cuối cùng cho thấy Liên minh Hy vọng của ông Mahathir đã chiến thắng với 113 trong tổng số 222 ghế, trong khi đó, BN chỉ nhận được 79 ghế.

Liên quan vấn đề chống tham nhũng, tân Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh Chính phủ Malaysia sẽ phối hợp với các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore… để thu hồi tiền của quốc gia Đông Nam Á này. Ông Mahathir cho biết, dù chưa xác định được số tiền sẽ thu hồi là bao nhiêu, nhưng chỉ tính riêng lượng tiền bẩn từ Malaysia chảy sang Mỹ đã lên tới 4,5 tỉ USD.

TTXVN

Chia sẻ bài viết