04/05/2019 - 08:02

Khám phá vẻ đẹp Việt với “Ði đâu? Ăn gì?” 

“Ði đâu? Ăn gì?” là chương trình phóng sự kết hợp trò chuyện giới thiệu điểm đến, đặc sản trên mọi miền đất nước, cùng những kiến thức văn hóa, lịch sử. Chương trình phát sóng lúc 21 giờ 5, thứ sáu hàng tuần trên VTV2.

Tập “Đi đâu? Ăn gì?: Xứ Đoài”.

Mỗi tập “Đi đâu? Ăn gì?” từ 15-20 phút, kết cấu hai phần: phóng sự tại hiện trường và trò chuyện tại trường quay giữa hai người dẫn chương trình về phong tục, tập quán, ẩm thực ở vùng đất đang đề cập đến. Trọng tâm của chương trình là phần phóng sự với 4 nội dung: Điểm đến, Trải nghiệm, Gặp gỡ và Ăn gì. Điểm đến và Trải nghiệm gồm hình ảnh, thông tin về những điểm du lịch thú vị, mới lạ... qua sự khám phá và góc nhìn riêng của khách mời. Trong phần Gặp gỡ, những con người gắn liền với điểm đến sẽ kể những câu chuyện thật nhất, đời nhất về nơi họ sinh sống. Cuối cùng là Ăn gì đưa người xem đến những hàng quán đặc sắc của địa phương, khám phá những đặc sản hay cách chế biến món ăn bản địa.

Cách thể hiện sinh động và đan xen nhiều thể loại truyền hình giúp "Đi đâu? Ăn gì?" hấp dẫn người xem, đồng thời cung cấp lượng thông tin khá lớn. Ví như trong tập “Đi đâu? Ăn gì?: Xứ Đoài” mang đến không gian văn hóa đặc trưng của Đồng bằng sông Hồng ở Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội. Tại đó có chùa Tây Phương - minh chứng của văn hóa lâu đời xứ Đoài, gắn liền phong tục và nếp sinh hoạt của người dân nơi đây; có món chè lam Thạch Xá, bánh tẻ Cầu Liêu, những món quà lưu niệm từ tre mai... được kể qua câu chuyện của những người gắn liền với nghề truyền thống. Người xem sẽ lại bắt gặp một TP Hồ Chí Minh sôi động hiện đại nhưng vẫn còn những nét xưa trong tập “Nét xưa ở TP Hồ Chí Minh”. Đi qua những công trình kiến trúc cổ như chợ Bến Thành, chợ đồ cổ… người xem sẽ gặp những người giữ hồn xưa nét cũ. Đó là ông Võ Văn Rạng (đường Lý Chính Thắng, quận 3) nổi tiếng với cách đóng sách theo kiểu truyền thống và đã đóng, sửa, làm đẹp cho biết bao cuốn sách cũ, sách quý. Hay ở con hẻm trên đường Tân Phước, phường 6, quận 11, quán cà phê vợt của ông Lưu Nhân Thanh vẫn thu hút du khách. Không gian quán cũ kỹ, đậm chất xưa, cà phê được chế biến từ bếp củi, bình đất nung và chiếc vợt vải...

“Đi đâu? Ăn gì?” đưa du khách qua nhiều vùng miền với những khám phá rất riêng. Đó là những góc phố Hà Nội đặc trưng nhờ đặc sản, như nộm sứa đỏ ở ngõ Thanh Hà, lạc rang húng lìu ở phố Bà Triệu… Hay thương cảng cổ Vân Đồn (Quảng Ninh) với nét hút hồn của “hòn ngọc nổi” xã đảo Minh Châu, dòng sông đôi bờ cát trắng, trải nghiệm câu mực, đào sá sùng. Hoặc về miền Tây mộc mạc, khám phá Đồng Tháp để hiểu hơn về câu nói “Sáu tháng đạp đất đồng khô, nửa năm đi trên mặt nước”, trải nghiệm mùa nước nổi và những ẩm thực đồng quê từ sen…

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết