11/09/2019 - 08:46

Israel cáo buộc Iran giấu cơ sở hạt nhân 

Ngày 9-9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (ảnh) tiết lộ một địa điểm bí mật liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran có từ đầu thập niên 2000, động thái mà các đối thủ chính trị của ông gọi là chiến dịch tuyên truyền cho cuộc bầu cử sắp tới.

 Ảnh: AFP

Tại cuộc họp báo, ông Netanyahu đã trình chiếu hai bức ảnh chụp từ vệ tinh hồi cuối tháng 6 cho thấy một địa điểm ở gần Abadeh, miền Nam thành phố Isfahan- nơi Iran thực hiện các thí nghiệm để phát triển vũ khí hạt nhân. Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết địa điểm này hoạt động từ năm 2003, có thể là sớm hơn. Thủ tướng Netanyahu còn nói Israel đã biết cơ sở Abadeh từ tháng 1-2018 khi mà tình báo nước này thu giữ được xấp tài liệu về các hoạt động hạt nhân của Iran tại một nhà kho ở thủ đô Tehran. Vị này khẳng định tiết lộ trên càng củng cố bằng chứng Cộng hòa Hồi giáo nói dối về chương trình hạt nhân của họ, do vậy ông kêu gọi các lãnh đạo trên thế giới “nối gót” Mỹ tăng cường trừng phạt Iran.

Phản bác cáo buộc trên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Thủ tướng Netanyahu muốn gây chiến, đồng thời tố ông này là “Kẻ sở hữu vũ khí hạt nhân thực sự lại giả vờ kêu cứu”. Mặc dù Israel không thừa nhận, nhưng theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí ở Mỹ, Nhà nước Do Thái sở hữu 80-90 đầu đạn hạt nhân.

Ở buổi trình chiếu, ông Netanyahu lập luận rằng khi biết Tel Aviv phát hiện cơ sở trên, Tehran đã phá hủy nó hồi tháng 7 vừa rồi. Nhưng chưa rõ tại sao Thủ tướng Israel lại chờ cho đến thời điểm này, tức chỉ 8 ngày trước thềm tổng tuyển cử Israel, để phanh phui những thông tin mà ông đã có từ cách đây 21 tháng. Về vấn đề này, các đối thủ chính trị của Thủ tướng Netanyahu đã thẳng thừng chỉ trích ông lợi dụng thông tin tình báo quốc gia để trục lợi cá nhân. Benny Gantz- lãnh đạo đảng đối lập chính Xanh và Trắng- viết trên Twitter: “Việc ông Netanyahu sử dụng thông tin nhạy cảm để tuyên truyền cho thấy phán xét của ông ta là sai lầm. Thậm chí trong những ngày cuối cùng trên cương vị thủ tướng, ông Netanyahu cũng chỉ lo cho bản thân”. Benny Gantz cùng những người chỉ trích ông Netanyahu, bao gồm cựu Thủ tướng Ehud Barak, còn liên tục cáo buộc thủ tướng đương nhiệm trong những tuần gần đây công bố thông tin mật một cách không thích hợp.

“Chiêu trò trước bầu cử”

Cùng ngày, Thủ tướng Netanyahu cũng lên tiếng tố các đối thủ tìm cách “đánh cắp” cuộc bầu cử vào tuần tới, đồng thời thúc giục những người ủng hộ hợp sức phá âm mưu của họ. Phát biểu được đưa ra sau khi đảng Likud của ông không tìm kiếm đủ số phiếu ủng hộ tại quốc hội để một dự luật vốn gây tranh cãi được thông qua. Dự luật này sẽ cho phép những người đại diện của đảng quay phim bên trong các điểm bỏ phiếu với mục đích ngăn chặn tình trạng gian lận bầu cử. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng kế hoạch này thực chất là muốn “đe nẹt” các cử tri Arab.

Thật ra, gian lận bầu cử không có vai trò đáng kể trong các cuộc bầu cử ở Israel. Theo phe chỉ trích ông Netanyahu, bước đi trên nhằm kiềm chế tỷ lệ đi bầu trong số các cử tri Arab. “Chiêu” này được cho sẽ tăng cơ hội chiến thắng cho khối cánh hữu của nhà lãnh đạo 69 tuổi trong cuộc bỏ phiếu được dự báo là đầy cam go cho ông. Nếu thất cử, Thủ tướng Netanyahu có thể lấy cớ thất bại của dự luật nói trên để nghi ngờ kết quả bầu cử. Một nhà khoa học chính trị tại Đại học Hebrew nhận định đây rõ ràng là “chiêu trò trước bầu cử”.

Sự kiện ngày 17-9 tới là cuộc bầu cử lần thứ hai của Israel trong vòng 5 tháng qua. Israel phải tổ chức lại cuộc bầu cử sau khi Thủ tướng Netanyahu thất bại trong việc thành lập một chính phủ liên minh từ các đảng thắng cử hồi tháng 4.

THANH BÌNH (Theo CNN, NY Times)

Chia sẻ bài viết