29/03/2008 - 11:30

Giá lương thực tăng trên toàn cầu

Phóng viên TTXVN tại Mỹ ngày 27-3 dẫn báo cáo của Tổ chức Lương Nông (FAO) LHQ cho biết chỉ số giá lương thực trong năm 2007 đã tăng lên mức cao kỷ lục, và dự kiến chỉ số này sẽ tiếp tục tăng. Nguyên nhân của tình trạng này là do đồng USD trượt giá, nhu cầu lương thực ở các nước đang phát triển tăng mạnh và chính sách phát triển năng lượng sinh học.

Theo báo cáo của FAO, ở châu Á, nơi gạo là nguồn lương thực chính, giá gạo đã gần như “leo thang” từng ngày. Gạo thơm Thái Lan hiện đã lên tới 900 USD/tấn, tăng gần 30% so với một tháng trước đây. Các nhà xuất khẩu nhận định giá gạo có thể vượt ngưỡng 1.000 USD/tấn vào tháng 6 tới. Gạo trắng cũng đã đội giá gần 50% kể từ tháng 1 tới nay, lên 600 USD/tấn, và dự báo có thể tăng thêm 40%, lên 800 USD/tấn ngay trong tháng 4 này.

FAO cho biết tính đến tháng 12-2007, trên thế giới có 37 quốc gia đã phải đối mặt với khủng hoảng lương thực và 20 quốc gia đã phải áp đặt một số biện pháp kiểm soát giá lương thực. Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan đã cấm xuất khẩu gạo. Campuchia cũng vừa ra lệnh tạm ngưng xuất khẩu gạo sang Thái Lan và Việt Nam trong hai tháng để bảo đảm an ninh lương thực trong nước. Trong khi đó, các nước nhập khẩu gạo, như Indonesia, Hàn Quốc và Mông Cổ thì đã cắt giảm thuế nhập khẩu.

Chia sẻ bài viết