02/03/2021 - 22:11

EU lên kế hoạch cung cấp “giấy thông hành xanh” vaccine 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 1-3 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp loại “giấy thông hành xanh” vaccine từ tháng 3 này trong bối cảnh khối đã sẵn sàng tăng cường miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19.

Trên mạng Twitter, bà von der Leyen cho biết: “Trong tháng này, chúng tôi sẽ trình một đề xuất luật về Giấy thông hành Xanh kỹ thuật số”. Bà giải thích loại giấy tờ này nhằm cung cấp bằng chứng về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng như các kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Giấy thông hành sẽ cho phép người dân “được di chuyển an toàn trong EU hoặc ngoài EU để làm việc hoặc du lịch”.

Trong một diễn biến khác, tại một cuộc họp với các nghị sĩ Ðức và nghị sĩ EU của Ðức, bà von der Leyen cho biết EC sẽ tìm cách tạo một cơ chế kỹ thuật để chứng nhận dưới dạng kỹ thuật số, dựa trên thông tin tương đương ở tất cả 27 nước thành viên. Trước đó, tại một hội nghị trực tuyến về việc này, bà von der Leyen cũng đã thông báo rằng chứng nhận vaccine sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu của EU.

Về phần mình, Phó Chủ tịch EC Margarittes Schinas cho biết dự luật sẽ được trình Nghị viện châu Âu (EP) vào ngày 17-3 tới, sau đó sẽ được đưa lên lãnh đạo EU thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ngày 25-3.

Khái niệm “giấy thông hành xanh” của EU giống như loại giấy tờ đang được Israel sử dụng. Ðó là một loại chứng nhận bằng giấy hoặc bằng bản mềm trên điện thoại cho phép chủ nhân của giấy tờ này được vào các khu vui chơi giải trí, các trung tâm thể thao và nhà hàng. Tuy nhiên, EU vẫn đang tranh cãi về việc loại giấy tờ này sẽ được sử dụng như thế nào trong khối. Các nước phụ thuộc vào du lịch như Hy Lạp và các nhóm vận động hành lang ngành hàng không muốn tài liệu này được coi như “hộ chiếu vaccine”, cho phép những người đã tiêm phòng không phải xét nghiệm hay trải qua cách ly. Nhưng hầu hết các nước EU, dẫn đầu là Pháp và Ðức, lại cho rằng điều đó là quá sớm vì hiện tỷ lệ dân số được tiêm là rất ít trong khi các loại vaccine được EU phê chuẩn đến nay đều yêu cầu phải tiêm hai liều mới hiệu quả. Các nước này lo ngại nếu coi đó là một tấm “hộ chiếu vaccine” thì đa phần người dân đang chờ đến lượt tiêm phòng sẽ tiếp tục bị hạn chế hoạt động.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết