29/07/2020 - 07:28

Dung nạp đủ vitamin D giúp ích cho việc phòng chống COVID-19 

Bổ sung đầy đủ vitamin D cho cơ thể có thể giúp chúng ta phòng ngừa nguy cơ nhiễm COVID-19, các nhà khoa học Israel vừa cho biết. Được biết, nồng độ vitamin D dưới 20 nanogram/ml máu được xem là thiếu.

Uống nước cam, phơi nắng và dùng viên bổ sung là một số biện pháp giúp tăng cường vitamin D hiệu quả. Ảnh: Thinkstock

Trong nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia tại Đại học Bar-Ilan đã đánh giá nguy cơ nhiễm bệnh và nhập viện vì COVID-19 ở những người có nồng độ vitamin D thấp, thông qua việc phân tích mẫu huyết tương của 782 người có kết quả xét nghiệm dương tính và hơn 7.000 người có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh này. Họ nhận thấy nồng độ vitamin D của nhóm âm tính trung bình đều nằm trong phạm vi đầy đủ - 21 nanogram/ml máu, trong khi nồng độ chất này của nhóm bệnh nhân dương tính trung bình thấp hơn - chỉ 19 nanogram/ml máu. Đáng chú ý, những người phải nhập viện điều trị có nồng độ vitamin D rất thấp - ở mức 17 nanogram/ml máu. Từ những phát hiện trên, nhóm chuyên gia kết luận thiếu hụt vitamin D có thể được xem là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với khả năng bị nhiễm COVID-19 và nghiêm trọng tới mức phải nhập viện.

Theo nhóm nghiên cứu, đây là công trình có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về lợi ích phòng chống COVID-19 của vitamin D. Lâu nay, vitamin “ánh nắng” được biết là có lợi ích tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

HƯƠNG THẢO (Theo TOI, Jpost.com)

Chia sẻ bài viết