05/09/2017 - 09:46

Đức vô hiệu hóa quả bom từ Thế chiến thứ hai

Quả bom nặng 1,4 tấn. Ảnh: AFP

Các chuyên gia chất nổ của Đức ngày 3-9 đã vô hiệu hóa thành công một quả bom 1,4 tấn từ Thế chiến thứ hai ở thành phố Frankfurt của nước này sau khi hàng chục nghìn người phải sơ tán khỏi nhà do lo ngại về vấn đề an toàn tại đây.

Quả bom trên được phát hiện hồi tuần trước tại một công trình xây dựng ở khu đặt nhiều trụ sở các ngân hàng lớn, được xác định là bom HC 4000. Khoảng 60.000 người quanh khu vực nói trên đã phải sơ tán và đây cũng là đợt sơ tán người dân lớn nhất ở Đức sau chiến tranh.

Hơn 1.000 nhân viên thuộc các đơn vị khẩn cấp đã được huy động để phong tỏa khu vực quanh quả bom. Khu vực sơ tán bao gồm 2 bệnh viện, nhà điều dưỡng, nhà hát kịch, Ngân hàng Trung ương Đức Bundesbank - nơi cất giữ khối lượng vàng trị giá 70 tỉ USD dưới lòng đất.

Ước tính, mỗi năm tại Đức phát hiện hơn 2.000 tấn bom và đạn chưa nổ, nhiều quả bom nằm dưới các tòa nhà. Hồi tháng 7 vừa qua, một nhà trẻ cũng đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi các giáo viên phát hiện một quả bom chưa nổ còn sót lại từ Thế chiến thứ hai. Theo ước tính, các máy bay của Mỹ và Anh đã thả 1,5 triệu tấn bom thời kỳ chiến tranh. Khoảng 15% số bom trên không phát nổ và một số đang nằm chôn vùi ở độ sâu khoảng 6 mét.

TTXVN

Chia sẻ bài viết