03/12/2018 - 22:14

Đức -Trung thúc đẩy tự do thương mại 

Chuyến công du của Tổng thống Đức tới Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 5-12, dự kiến mở ra chương mới trong quan hệ giữa Berlin và Bắc Kinh tại thời điểm cả hai đang đứng trước áp lực từ lập trường “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong chuyến thăm 6 ngày, Tổng thống  Đức Frank-Walter Steinmeier (ảnh) sẽ có các cuộc họp với giới lãnh đạo Trung Quốc và đi đến các tỉnh Quảng Đông và Tứ Xuyên. Đây là chuyến công du Trung Quốc đầu tiên của ông Steinmeier kể từ khi nhậm chức tổng thống hồi tháng 3-2017. Trước đó, ông Steinmeier trên cương vị Ngoại trưởng giai đoạn 2005-2009 và 2013-2017 từng ủng hộ mở rộng quan hệ Đức-Trung.

Chuyến thăm của Tổng thống Đức diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường các mối quan hệ thương mại cũ và tìm kiếm liên minh mới với những nước lớn ở châu Âu nhằm chống lại sức ép từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tương tự, các quốc gia cựu lục địa cũng đang rất lo lắng Tổng thống Trump sẽ chọn châu Âu làm mục tiêu tiếp theo sau khi giải quyết phần nào mâu thuẫn thương mại với Mexico, Canada và Trung Quốc. 

Theo Giáo sư Wang Yiwei chuyên nghiên cứu về châu Âu tại Đại học Nhân dân (Trung Quốc), nền kinh tế thứ 2 và thứ 4 thế giới rất cần có nhau để có thể trụ vững trước sức ép thương mại từ Mỹ; đồng thời mở rộng cơ hội khám phá những thị trường tiềm năng. Thực ra, Đức từ lâu đã là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại Liên minh châu Âu. Và trong 2 năm qua, Trung Quốc cũng vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức với kim ngạch song phương đạt 204 tỉ USD vào năm 2017. Hai nước hiện còn chia sẻ quan điểm bảo vệ hệ thống thương mại đa phương và chống lại chủ nghĩa bảo hộ. Kết quả thăm dò của Trung tâm nghiên cứu Pew mới đây cho thấy 67% người Đức ủng hộ mở rộng hợp tác với Trung Quốc trong khi chỉ 41% đề cập Mỹ.

Tuy vậy, Đức cũng có cùng quan điểm cảnh giác với Washington về thị trường không cởi mở của Trung Quốc và sự can thiệp của Bắc Kinh nhằm tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp nhà nước. Berlin cũng nhiều lần quan ngại sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc ở các nước Trung Âu. Đối với Sáng kiến “Vành đai, Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm liên kết các nền kinh tế từ châu Âu đến châu Á và châu Phi, Đức tuy hoan nghênh nhưng vẫn chưa hoàn toàn chấp nhận sáng kiến này do các mối quan tâm về an ninh quốc gia. 

MAI QUYÊN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Đức-Trung Quốc