15/01/2019 - 19:45

Dự báo ảm đạm trên thị trường smartphone toàn cầu 

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu TrendForce công bố ngày 14-1, thị trường điện thoại di động thông minh (smartphone) toàn cầu năm nay sẽ ảm đạm do nhu cầu suy giảm và nhiều yếu tố bất lợi khác. 

Báo cáo dự báo sản lượng smartphone toàn cầu năm 2019 ước đạt 1,41 tỉ chiếc, giảm khoảng 3,3% so với năm ngoái.  TrendForce nhấn mạnh nhu cầu thay “dế” mới của người tiêu dùng gần như giảm bớt trong năm nay do thiếu các thiết bị có những tính năng vượt trội. Sản lượng smartphone toàn cầu thậm chí có thể giảm tối đa 5% trong năm nay do tình trạng bất ổn xuất phát từ cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

TrendForce dự báo tập đoàn Samsung của Hàn Quốc sẽ dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong năm nay với việc nắm giữ 20% thị phần, kế đến là  Huawei của Trung Quốc với 16% và Apple của Mỹ 13%. Trong số 3 tập đoàn công nghệ này, Huawei có thể sẽ là công ty duy nhất đạt tăng trưởng đáng kể về sản lượng. Trong khi đó, tỷ lệ xuất xưởng smartphone của Samsung và Apple được dự báo sẽ sụt giảm 8% và 15% xuống lần lượt là 293 triệu và 189 triệu chiếc.

Trước đó, công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics cũng dự báo lượng xuất xưởng smartphone trên toàn cầu đạt khoảng 1,43 tỉ chiếc trong năm nay, giảm 0,6% so với năm 2018. Cũng theo Strategy Analytics, Samsung sẽ chiếm lĩnh thị phần hàng đầu trong thị trường smartphone với 20,3%.

Samsung đang có kế hoạch ra mắt những người yêu công nghệ các dòng smartphone M tầm trung, giá rẻ tại Ấn Độ vào cuối tháng này. Ngoài ra, hãng sẽ “trình làng” smartphone chủ lực Galaxy S10 (ảnh) tại Mỹ vào tháng tới nhằm thu hút các khách hàng mới và nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc.  

Minh Tâm (TTXVN)

Chia sẻ bài viết