13/08/2020 - 09:40

Đồng chí Lê Khả Phiêu những năm tháng công tác ở Quân khu 9 

Trung tướng HUỲNH CHIẾN THẮNG
Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu

Bằng tấm lòng tri ân sâu sắc, đến hôm nay với lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 9, đồng chí Lê Khả Phiêu luôn là một trong những vị tướng tài năng của Quân đội nhân dân Việt Nam, một nhà lãnh đạo đầy tâm huyết của Đảng và Nhà nước ta. Ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí cũng thể hiện sự năng động, sáng tạo, bám sát thực tiễn, có những chủ trương, biện pháp phù hợp với tình hình, nhiệm vụ của cách mạng.

Đồng chí Lê Khả Phiêu (hàng trước, thứ 10 từ bên trái sang) cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đồng chí Lê Khả Phiêu (hàng trước, thứ 10 từ bên trái sang) cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, do yêu cầu nhiệm vụ mới, đồng chí Lê Khả Phiêu từ Chủ nhiệm Chính trị Quân đoàn 2 được điều động về làm Chủ nhiệm Chính trị, rồi Phó Chính ủy kiêm Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9. Lúc này, LLVT Quân khu có những biến động lớn như: Sáp nhập hai Quân khu, giảm quân số lực lượng thường trực, chuyển đổi nhiệm vụ, chuyển trạng thái từ chiến tranh sang hòa bình, từ hòa bình sang chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam... Trước những khó khăn, phức tạp ảnh hưởng tư tưởng bộ đội, Ðảng ủy - Ban Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu, đứng đầu là đồng chí Lê Khả Phiêu luôn kiên định vững vàng, chủ động, kịp thời quán triệt, tham mưu cho Quân khu cụ thể hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật Nhà nước, nhiệm vụ Quân đội, của LLVT bằng các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn cụ thể để từng cấp tổ chức thực hiện. Với sự chỉ đạo quyết liệt và tầm ảnh hưởng của người đứng đầu công tác Ðảng, công tác chính trị đã góp phần rất lớn vào việc ổn định tình hình, phát huy bản chất, truyền thống LLVT Quân khu; giữ vững sức mạnh chiến đấu không để bị động bất ngờ khi tập đoàn phản động Pôn Pốt - Iêng Xary gây ra chiến tranh biên giới Tây Nam.

Giai đoạn năm 1978-1981, với trọng trách được giao, đồng chí Lê Khả Phiêu cùng tập thể Ðảng ủy - Bộ Tư lệnh lãnh đạo, chỉ huy LLVT Quân khu vượt qua mọi khó khăn, nhất là giai đoạn chiến tranh biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế. Dù ở cương vị nào, đồng chí để lại trong lòng cán bộ, chiến sĩ hình ảnh một cán bộ lãnh đạo gần gũi, người chỉ huy sâu sát và quyết đoán; có khả năng tổng hợp phân tích tình hình sắc sảo, kịp thời đề xuất những chủ trương sáng tạo, đúng đắn, nhất là trong lĩnh vực công tác Ðảng, công tác chính trị.

Ðặc biệt, khi làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, hàng loạt khó khăn đặt ra như quân số thiếu hụt, một số cán bộ, chiến sĩ ít nhiều có tư tưởng mệt mỏi; các tổ chức chưa được củng cố; các mặt đảm bảo còn nhiều khó khăn;... với trọng trách là Phó Chính ủy Quân khu, đồng chí Lê Khả Phiêu cùng với tập thể Ðảng ủy kịp thời chỉ đạo các đơn vị quán triệt mệnh lệnh, nhận thức rõ nhiệm vụ “giúp Bạn là tự giúp mình”, ra sức tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, của các địa phương trong Quân khu cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc. Chỉ trong thời gian ngắn, những vấn đề nổi cộm đã được giải quyết như các cấp ủy được củng cố, kiện toàn; giữ vững trận địa tư tưởng bộ đội; từng bước đáp ứng kịp thời yêu cầu chiến đấu, giúp Bạn giữ vững chính quyền và ổn định cuộc sống.

Không chỉ là người lãnh đạo công tác Ðảng, công tác chính trị, mà trong đội quân tình nguyện ấy, đồng chí còn là người tham gia chỉ huy những trận đánh đầu tiên cũng như trực tiếp cùng tập thể Ban Cán sự - Bộ Tư lệnh tiền phương Quân khu lãnh đạo, chỉ đạo đánh bại các đợt phản kích, tiến hành truy quét tàn quân địch, xây dựng phát triển lực lượng cách mạng Bạn về mọi mặt. Khắp địa bàn trọng yếu từ Bát-tam-boong, Pu-sát, Kam-pốt... đều có dấu chân của người lãnh đạo, chỉ huy mà cán bộ, chiến sĩ thường gọi bằng cái tên trìu mến - chú Năm Phiêu.

Sau đó, do yêu cầu nhiệm vụ, chia tay LLVT Quân khu 9, đồng chí Lê Khả Phiêu lần lượt đảm nhiệm các cương vị Chủ nhiệm Chính trị rồi Phó Tư lệnh về Chính trị Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia cho đến ngày thắng lợi trở về Tổ quốc. Và từ người cán bộ chính trị dày dạn trận mạc ở các cấp, đồng chí được giao trọng trách Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (từ tháng 12-1997 đến tháng 4-2001), cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị lãnh đạo toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp CNH-HÐH, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dù thời gian trực tiếp công tác trên địa bàn Quân khu 9 không lâu so với suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí, nhưng đức độ, trí tuệ, phong cách của chú Năm Phiêu mãi mãi là niềm tự hào và là tấm gương sáng cho Ðảng bộ, Quân và Dân miền Tây Nam Bộ, trong đó có LLVT Quân khu 9 học tập noi theo. Và những cống hiến to lớn của chú cho thế hệ hôm nay bài học kinh nghiệm quý báu về hình ảnh người cộng sản trung kiên; hết mình cống hiến như lời đồng chí bày tỏ: “Tuy tôi đã được Ðảng, Nhà nước cho nghỉ hưu, nhưng không có nghĩa là chỉ ăn và nghỉ, mà phải tiếp tục nghĩa vụ của người đảng viên cộng sản là làm được điều gì có lợi cho Ðảng, cho nước, cho nhân dân, khi tim còn đập thì còn cống hiến”.

Thời gian lùi xa, nhưng trong tâm trí của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 9 vẫn mãi in đậm hình ảnh đồng chí Lê Khả Phiêu - chú Năm Phiêu, một người lính dày dạn kinh nghiệm, đi qua các cuộc chiến tranh, trải qua nhiều chức vụ, đã từng sống, chiến đấu ở vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Chú Năm hãy an nghỉ. LLVT Quân khu 9 nguyện thực hiện trọn vẹn lời nhắn nhủ của chú trong lần cuối về thăm Quân khu vào tháng 7-2017: “Tự hào về truyền thống, thành tựu nhưng phải đi liền với sự suy nghĩ về tình hình mới, trách nhiệm mới để nỗ lực tiến lên, không chủ quan thỏa mãn dừng lại, xứng đáng là một Quân khu tiêu biểu mọi mặt với sức mạnh chiến đấu cao của miền Tây Nam Bộ”.

Chia sẻ bài viết