01/11/2021 - 21:04

Đảng cầm quyền duy trì thế đa số tại Hạ viện Nhật 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả của cuộc bầu cử Hạ viện ở Nhật Bản cho thấy đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vẫn giành được thế đa số ở Hạ viện cho dù mất 15 ghế, đạt mục tiêu đề ra của Thủ tướng Fumio Kishida (ảnh) - mới được bầu làm Chủ tịch LDP hôm 30-9, là duy trì thế đa số của liên minh cầm quyền ở cơ quan lập pháp này.

Ảnh: EPA

Ðài truyền hình NHK cho biết, trong cuộc bầu cử ngày 31-10, LDP giành được 261 trong tổng số 465 ghế ở Hạ viện, giảm 15 ghế so với thời điểm trước khi Thủ tướng Kishida giải tán cơ quan lập pháp này. Với kết quả đó, LDP sẽ tiếp tục giữ ghế chủ tịch và chiếm 50% số ghế ở tất cả 17 ủy ban thường trực của Hạ viện.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Tổng Thư ký LDP Akira Amari đã thất bại trong cuộc đối đầu với ứng viên do phe đối lập hậu thuẫn ở hình thức bầu cử trực tiếp tại một khu vực bầu cử thuộc tỉnh Kanagawa. Mặc dù sau đó, ông Amari vẫn có ghế ở Hạ viện theo hình thức đại diện tỷ lệ nhưng chính trị gia này đã bày tỏ ý định rút khỏi vị trí số 2 của đảng cầm quyền. Ðây là lần đầu tiên có một tổng thư ký đương nhiệm của LDP bị thất bại trong hình thức bầu cử trực tiếp ở khu vực bầu cử một ghế.

Trong khi đó, đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền - giành được 32 ghế, tăng 3 ghế so với trước bầu cử. Như vậy, liên minh cầm quyền giành được tổng cộng 293 ghế, giảm 12 ghế.

ÐÀO THANH TÙNG

 

Chia sẻ bài viết